Cập nhật: 07:22, Thứ 3, 19/09/2017

print

Khánh Hòa mạnh tay với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(ANTV) - Trước tình trạng nợ bảo hiểm xã hội đang tăng nhanh một cách báo động, thì tại tỉnh Khánh Hòa, bảo hiểm xã hội tỉnh cùng các ngành chức năng từ đầu năm đến nay cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi các khoản nợ này để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. 

Một trong những bước quyết liệt hơn là kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất hình thức xử phạt. Mới đây, tổ công tác liên ngành thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa chủ trì, đã đến kiểm tra, thu hồi nợ đối với Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang - một trong những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có số nợ lớn, tồn đọng kéo dài từ nhiều năm nay.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa, tính đến hết tháng 8/2017, tổng số tiền Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lên đến hơn 3,7 tỷ đồng, tương ứng với số tháng nợ là 26 tháng. Mặc dù cơ quan Bảo hiểm xã hội đã nhiều lần liên lạc, nhắc nhở nhưng Công ty vẫn cố tình chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm xã hội. Chỉ khi nhận được thông báo kiểm tra của Tổ công tác liên ngành thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thì trước thời điểm bị kiểm tra 1 ngày, công ty mới trả 200 triệu đồng, hiện tại, vẫn còn khoản nợ trên 3,5 tỷ đồng.

Hàng chục lao động tại công ty hiện không có thẻ bảo hiểm y tế và sẽ không có khoản hỗ trợ nào của Nhà nước nếu chẳng may gặp rủi ro tai nạn hay khi nghỉ hưu. Điều đáng nói, công ty đã trừ vào lương của người lao động tiền bảo hiểm xã hội nhưng không nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Giải thích về hành vi nợ bảo hiểm xã hội, lãnh đạo công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang cho biết, bản thân mới tiếp quản lại Công ty vào giữa tháng 6/2017. Hoạt động kinh doanh của công ty gặp khó khăn, dẫn đến mất cân đối tài chính, hiện công ty đang trong quá trình tái cơ cấu. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ liên ngành, công ty đang hoạt động kinh doanh khá, minh chứng cho điều này là số lao động đã tăng từ 47 người (tháng 1/2017) lên 88 người thời điểm hiện tại; nhưng công ty đã cố tình chây ỳ, không chấp hành các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết phương án trả nợ.

Như vậy, công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang là đơn vị bị kiểm tra, lập biên bản vi phạm đầu tiên trong năm 2017. Với những doanh nghiệp nợ khác, sau khi nhận thông báo, được tổ công tác hướng dẫn, đến cuối tháng 8 đã có 12 đơn vị đã trả hết số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, với số tiền gần 7,8 tỷ đồng. Toàn tỉnh vẫn còn tổng cộng trên 198 tỷ đồng nợ các khoản bảo hiểm. Nếu các đơn vị tiếp tục cố tình vi phạm, vào đầu tháng 1/2018, hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp  sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

BT