Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 12/09/2017

print

LHQ kêu gọi Mỹ công nhận tư cách pháp lý với người nhập cư đặc biệt

(ANTV) -Ngày 11/9, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein đã bày tỏ quan ngại trước việc Washington quyết định chấm dứt chương trình tạm hoãn trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA), cho rằng những đối tượng này cần được công nhận "tư cách pháp lý lâu dài."

 
Ông Al Hussein đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy những tác động tích cực của chương trình DACA đối với cuộc sống của hàng trăm nghìn người nhập cư trẻ tuổi, cũng như với nền kinh tế và xã hội Mỹ.
 
Ông bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ công nhân "tư cách pháp lý lâu dài" đối với những đối tượng vốn được hưởng lợi từ DACA. Bên cạnh đó, ông Al Hussein cũng lo ngại về thực trạng bắt giữ và trục xuất những người nhập cư đã định cư lâu dài và có lý lịch tốt đang ngày càng gia tăng tại Mỹ.
 
Trước đó, ngày 5/9, bất chấp những lời cảnh báo của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ DACA và kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách luật nhập cư trên diện rộng, coi đây là cơ hội để Quốc hội thật sự hành động.
 
Với quyết định này, hàng trăm nghìn người nhập cư đang ở độ tuổi 20 sẽ có từ 6 đến 24 tháng trước khi chính thức bị coi là nhập cư bất hợp pháp và phải đối mặt với lệnh trục xuất.
 
Quyết định đã vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước và các nước khu vực Mỹ Latinh như Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras - vốn có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ.
 
Harvey, Irma nằm trong những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ
 
 
Nước Mỹ những ngày vừa qua đã phải hứng chịu 2 siêu bão Harvey và Irma với sức tàn phá kinh hoàng. Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
 
Theo AccuWeather,  trong khi thiệt hại do bão Irma gây ra cho nước Mỹ lên tới khoảng 100 tỷ USD, thì siêu bão Harvey, đổ bộ vào bang Texas  và Louisiana hồi cuối tháng 8, là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử, với thiệt hại lên tới 190 tỷ USD, chiếm 1% GDP.
 
Trong khi đó, sau khi đổ bộ vào Florida, bão Irma đã suy yếu từ bão cấp 4 xuống thành cấp 2 với sức gió giảm còn 177 km/h, song nhiều khu vực ở bang này vẫn bị ảnh hưởng. Hầu hết các khu vực trung tâm của Miami  - nơi có 6 triệu người sinh sống, đang chìm trong biển nước. Hơn 4 triệu người phải sống trong tình trạng mất điện. Lực lượng chức năng cho biết sẽ phải mất nhiều tuần nữa mới có thể khôi phục lại hệ thống điện.