Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 12/09/2017

print

Quảng Trị phát triển mô hình lúa sạch chất lượng cao

(ANTV) - Để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích, vụ hè thu năm nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã triển khai mạnh mô hình sản xuất lúa hữu cơ chất lượng cao. Bắt đầu vào giai đoạn thu hoạch, nhiều bà con nông dân ở Quảng Trị sản xuất loại lúa này rất phấn khởi, bởi đầu ra rất ổn định và giá lại cao. Đặc biệt là loại lúa này không hề có sâu bệnh.

Trên cánh đồng rộng 2 ha của hợp tác xã Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, vụ hè thu này, trên cánh đồng chỉ dùng phân hữu cơ và không có một loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Ông Nguyễn Hữu Phước - Giám đốc Hợp tác xã Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Mô hình lúa hữu cơ mình thay cho thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân vô cơ mà chỉ là phân hữu cơ, còn thay cho thuốc bảo vệ thực vật thì mình dùng ớt tỏi và dùng các phụ phẩm, thức ăn hàng ngày để ngâm ủ rồi phun bơm cho lúa.”

Trên khu vực 50 ha lúa của hợp tác xã Phương Gia, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, vụ hè thu này người dân bơm thuốc bảo vệ thực vật từ hai đến 3 lần do bị sâu bệnh. Nhưng trái lại với trên 6 ha lúa thử nghiệm dùng phân bón hữu cơ ngay trên cánh đồng của hợp tác xã thì lại không có một loại sâu bệnh nào, đặc biệt là giá được doanh nghiệp thu mua rất cao.

Ông Trương Sinh - Giám đốc hợp tác xã Phương Gia, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Lợi nhuận từ một ha là 20 đến 22 triệu còn các loại lúa khác chỉ khoảng 5 đến 7 triệu đồng và có nhiều ha nhân dân không đủ trả tiền cày.”

Hiện tại, toàn tỉnh Quảng Trị vụ hè thu này trồng trên 100ha lúa hữu cơ. Một số địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã nâng cao thương hiệu lúa hữu cơ sang gạo sạch để đưa ra thị trường tiêu thụ. Ông Hà Sỹ Đồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đang lấy các mô hình đó để nhân rộng trong thời gian đến,để nâng cao giá trị gia tăng, đó là một trong những cốt lỏi để tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Không chạy đua theo số lượng, hướng tới chất lượng, sản xuất nông nghiệp cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững, nông nghiệp sạch, để hướng tới Vietgap và hội nhập quốc tế  trong thời gian tới.”

Từ thành công việc sử dụng phân bón hữu cơ trên 100ha lúa vụ hè thu, dự kiến trong vụ đông xuân tới, tỉnh Quảng Trị sẽ tăng gấp đôi diện tích lúa hữu cơ chất lượng cao này. Đây cũng là tiền đề cho việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Quảng Trị trong thời gian tới.

BT