Cập nhật: 12:50, Thứ 7, 09/09/2017

print

Pháp bắt giữ 3 nghi can chuẩn bị tấn công khủng bố

(ANTV) - Ngày 7/9, Bộ Nội vụ Pháp cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 3 đối tượng được cho là đang chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công khủng bố, đồng thời đang điều tra một cơ sở tình nghi là nơi chế tạo bom gần thủ đô Paris của nhóm đối tượng nói trên.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb, sau khi lục soát một căn hộ ở vùng ngoại ô Villejuif phía Nam thủ đô Paris và phát hiện thuốc nổ TATP cùng nhiều vật liệu chế tạo bom khác vào hôm 6/9, cảnh sát đã bắt giữ 3 đối tượng với cáo buộc có liên quan tới khủng bố.

Các đối tượng vẫn phủ nhận cáo buộc lên kế hoạch khủng bố và khẳng định số thuốc nổ kể trên chỉ đang chuẩn bị cho một vụ cướp ngân hàng. Tuy nhiên, theo thông tin điều tra ban đầu, những đối tượng này đã liên lạc điện thoại với các đầu mối tại Syria.

Vụ bắt giữ mới làm dấy lên nghi vấn các đối tượng này có thể liên quan tới những phần tử cực đoan đã gây ra hai vụ tấn công lao xe ở Catalonia, Tây Ban Nha hồi tháng trước.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đình chỉ luật trưng cầu dân ý của Catalonia

Nguồn tin tòa án ngày 7/9 cho biết, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đỉnh chỉ một luật về trưng cầu dân ý được cơ quan lập pháp Catalonia thông qua hôm 6/9, qua đó ngăn chặn vùng Catalonia tiến hành trưng cầu dân ý về tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1/10 tới.

Luật trên sẽ bị đình chỉ trong lúc các thẩm phán xem xét các luận điểm nói rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ là hành động vi phạm hiến pháp Tây Ban Nha. Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đề nghị tòa án tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp. Theo hiến pháp, đất nước Tây Ban Nha là không thể bị chia tách.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalan là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Vùng lãnh thổ này đóng góp 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

BT