Cập nhật: 16:44, Thứ 7, 09/09/2017

print

Áo thông minh hỗ trợ tập luyện và theo dõi sức khỏe

(ANTV) - Một công ty thuộc đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây đã phát triển một loại áo thông minh với những sợi vải co giãn siêu bền, kèm trên áo là công nghệ theo dõi chuyển động cơ thể và tình trạng sức khỏe. 

 

Các nhà sản xuất phát cho biết chiếc áo thông minh có tên gọi “e-skin” có thể chịu đựng những vận động mạnh nhất và lặp đi lặp lại của người mặc, và hy vọng đây sẽ là loại trang phục sẽ được các vận động viên ưa chuộng sử dụng trong tương lai.

Áo thông minh từ lâu đã được biết đến rộng rãi. Đó là những chiếc áo thun cao cấp có gắn trên đó những con chip điện tử có khả năng theo dõi sức khỏe con người. Thế nhưng khác với những chiếc áo này, công ty Xenoma cho biết sản phẩm của họ sẽ là lần đầu tiên áo thông minh được áp dụng công nghệ Bảng mạch vải (PCF) – bảng mạch điện tử bằng chất liệu vải co giãn.

Áo thông minh có thể phân tích các hoạt động trên cơ thể người


Anh Ichiro Amimori, đồng sáng lâp công ty Xenoma cho biết: "Mọi thông tin về những chuyển động của cơ thể sẽ được truyền tải về đây. Ở trong này chúng tôi đã lắp đặt pin, máy tính siêu nhỏ, cảm biến chuyển động và cổng Bluetooth. Thông tin được truyền qua Bluetooth đến máy tính cá nhân hay điện thoại thông minh để người sử dụng dễ dàng theo dõi."

Công nghệ PCF được sử dụng cũng có thể tích hợp cảm biến để theo dõi nhiệt độ và lượng oxy trong máu, và còn có điện tâm đồ. Một điểm nổi bật khác của chiếc áo này đó là có thể giặt bình thường dù được gắn bảng mạch điện tử. Ngoài ra, chất liệu vải để chế tạo e-skin cũng rất bền. Thí nghiệm cho thấy sau 10.000 lần bị kéo giãn mọi phương hướng, tỉ lệ biến dạng của chiếc áo chỉ là 50%.

Xenoma đã cho ra mắt các ứng dụng quản lý thông tin của chiếc áo e-skin trên nền tảng Android và Windows. Trong tương lai, công ty này dự định phát triển chiếc áo thành công cụ chơi game, giúp người dùng có thể thực hiện các lệnh như đấm, đá, di chuyển cho các nhân vật./.

 

BT