Cập nhật: 07:40, Thứ 4, 06/09/2017

print

Nga sẽ kiện Mỹ về việc tịch thu các tài sản ngoại giao

(ANTV) - Liên quan tới căng thẳng ngoại giao Nga-Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 5/9 cho biết, ông sẽ giao Bộ Ngoại giao Nga kiện lên tòa án ở Mỹ, phản đối chính quyền Washington tịch thu các tài sản ngoại giao của Moskva ở nước này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, việc Mỹ tước quyền của Nga sử dụng tài sản của chính mình là hành động vi phạm quyền sở hữu tài sản của Nga, và là 1 việc chưa từng có tiền lệ. Ông cho biết đã giao Bộ Ngoại giao nước này xem xét kiện chính phủ Mỹ, tuy nhiên vẫn bày tỏ hy vọng có thể tìm được điểm thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, Moskva sẽ giữ quyền yêu cầu tiếp tục cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này, song đang cân nhắc.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đang gia tăng các hành động trả đũa ngoại giao lẫn nhau, như đóng cửa đại sứ quán và cơ quan đại diện thương mại.

Đàm phán NAFTA đạt một số tiến bộ

Các nhà đàm phán thương mại của Canada, Mỹ và Mexico đã đạt tiến bộ về các vấn đề năng lượng, doanh nghiệp nhỏ và viễn thông trong các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đang diễn ra tại Mexico.


Theo đại diện đoàn đàm phán Mexico, các bên đã đạt được nhiều tiến bộ, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, đầu tư, cũng như cải thiện điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời đơn giản hóa thủ tục hải quan. Trong khi đó, các lĩnh vực đạt được ít tiến bộ nhất là ôtô, lao động và cơ chế giải quyết bất đồng.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994, với trao đổi thương mại đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016. Hiện đại diện các nước đang tiến hành vòng đàm phán thứ 2 về hiện đại hóa NAFTA, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể rút khỏi thỏa thuận này.

BT