Cập nhật: 22:13, Thứ 3, 05/09/2017

print

Hành vi đòi tiền bảo kê gặt lúa

(ANTV) - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì các loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Tại Nghệ An, Công an huyện Đô Lương vừa bắt giữ 2 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản qua hình thức bảo kê gặt lúa.

Đối tượng Lê Văn Lý và Nguyễn Quang Cảnh cùng trú tại xã Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An, vừa bị lực lượng công an bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Lý và Cảnh đều nghiện ma túy và là đối tượng côn đồ trên địa bàn.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, khi địa phương vào mùa gặt, Lý và Cảnh bàn với nhau để tổ chức hoạt động bảo kê gặt lúa. Theo đó, 2 đối tượng này đã gặp các chủ máy gặt thuê và yêu cầu nộp tiền nếu muốn hoạt động trên địa bàn. Mỗi sào lúa, chủ máy gặt phải nộp 30.000 đồng. Tinh vi hơn, 2 đối tượng đã tự soạn thảo một hợp đồng để gây sức ép cho chủ máy gặt.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an


Được biết, Lê Văn Lý đã có 4 tiền án về hành vi trộm cắp và chống người thi hành công vụ. Ra tù chưa đầy 1 năm, Lý đã lôi kéo nhiều đàn em để tiến hành nhiều hoạt động phạm pháp trên địa bàn. Trong hoạt động bảo kê máy gặt lúa, nếu các nạn nhân không có tiền trả, bọn chúng đòi chiếm đoạt số lúa thành phẩm.

Những năm gần đây, nông dân Nghệ An đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất để giải phóng sức lao động. Lợi dụng việc người ở tỉnh khác đến gặt thuê, một số nơi xảy ra tình trạng đối tượng côn đồ đe dọa yêu cầu chủ máy gặt nộp tiền mới được hoạt động.

Công an Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thường xuyên thông báo đến người dân và các chủ phương tiện, nếu xuất hiện tình trạng trên thì báo ngay cho cơ quan công an. Các đối tượng có hoạt động bảo kê sẽ bị xử lí nghiêm trước pháp luật.

Xem thêm video:

 

BT