Cập nhật: 12:03, Thứ 7, 02/09/2017

print

Chuyện một cây cầu tạm suốt bao năm

(ANTV) - Sau thời gian dài sử dụng, cây cầu tạm bắc qua Suối Rạt, thuộc ấp Thái Dũng, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước hiện đang trong tình trạng xuống cấp nặng nề và không thể qua lại được. 

Không có lan can, mặt cầu là những thanh gỗ ghép lại, còn cả cây cầu được chằng giữ bằng những sợi dây cố định dưới lòng suối. Cây cầu với những vật liệu thô sơ này lại là phương tiện kết nối chủ yếu của hàng trăm hộ dân ở ấp Thái Dũng với trung tâm xã Tân Tiến hàng chục năm qua. Tuy nhiên, chỉ qua vài cơn mưa đầu mùa của mùa mưa này, mặt cầu đã bị nghiêng hẳn qua một bên khiến việc đi bộ qua cây cầu cũng đã là một sự mạo hiểm vô cùng. Có cầu nhưng không thể qua lại mà phải đi đường vòng cách xa đến 20 cây số khiến các hộ dân ở đây vô cùng bức xúc.

Ông Bùi Văn Nê, ấp Thái Dũng, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Cây cầu này là do mưa gió, lũ lụt, thứ hai là cây cối bây giờ không còn để sửa nữa mà chỉ sửa tạm, tu bộ tạm mà đi thôi, trong vòng vài tháng lại hỏng một lần, mùa mưa này nó không an toàn, người dân đi lại rất là khổ cực".

Dù là phương tiện lưu thông chủ yếu của hàng trăm hộ dân ở đây, nhưng từ nhiều năm qua, cây cầu này vẫn chỉ là cây cầu tạm tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm. Bởi những vật liệu thô sơ như thế này vốn dĩ không thể đáp ứng nhu cầu đi lại vô cùng lớn của người dân. Và trên thực tế, cây cầu cũng đã từng bị cuốn trôi khi mưa lớn và ngập sâu khi mực nước suối dâng cao. Cầu thì hư hỏng nhưng việc đi lại thì không thể bị gián đoạn khiến người dân đôi lúc phải liều mình dẫu biết là nguy hiểm.

Ông Mai Văn Luận, ấp Thái Dũng, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Nhu cầu của người dân bây giờ dân trí ngày càng phát triển rồi mà cầu đường như thế này thì tình trạng dân chúng tôi không bao giờ phát triển được, làm ra được nông sản bây giờ cũng bị ép giá, ví dụ thanh lý vườn cây cao su bên này giá nó khác bên kia giá nó khác, mất lúc nào cũng phải 40% về giá cả, không những cái đấy mà đi qua đi lại mùa mưa rất là nguy hiểm mà bà con ở đây hầu như là dân lao động đi lại vào ban đêm, dân cạo mủ, rất chi là phức tạp ở cây cầu này."

Để phục vụ nhu cầu đi lại, người dân địa phương hầu như năm nào cũng phải tự tu bổ, sửa chữa nhưng rõ ràng vẫn không thể khắc phục được là bao. Bên cạnh đó, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp thoả đáng dẫu đã có nhiều đơn vị đến khảo sát và làm việc.

Anh Lưu Văn Thanh, cán bộ Giao thông Thuỷ lợi xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Hiện tại qua quá trình khảo sát thì đơn vị khảo sát xuống làm việc tôi làm nhiệm vụ chỉ điểm ở khu vực này, cây cầu này ở ấp Thái Dũng, xã Tân Tiến còn việc còn lại thì đơn vị khảo sát thực hiện cũng không ó làm bất cứ văn bản gì với uỷ ban xã Tân Tiến nên chúng tôi cũng không biết cây cầu làm bao giờ, tiến độ như thế nào và làm ra sao."

Trước mắt, để đảm bảo an toàn, chính quyền xã cũng chỉ có thể cắm biển cảnh báo đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân không qua lại trên cây cầu này. Và mong muốn của bà con về một cây cầu mới khang trang, thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hoá rõ ràng là điều vô cùng cần thiết và đòi hỏi nhiều giải pháp từ các ngành chức năng, đặc biệt là sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án, công trình giao thông đường bộ nói chung.

BT