Cập nhật: 17:00, Thứ 6, 01/09/2017

print

Chính phủ Pháp công bố kế hoạch cải cách thị trường lao động

(ANTV) - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 31/8, đã công bố dự luật cải cách luật lao động mà ông cho là "tham vọng, cân bằng, công bằng," bất chấp sự phản đối từ một số tổ chức công đoàn của nước này.

Nội dung dự luật cải cách lao động tập trung vào 3 nội dung chính: đảm bảo sự hài hòa giữa các "thỏa thuận ở phạm vi doanh nghiệp và thỏa thuận ở phạm vi ngành nghề," "đơn giản hóa và tăng cường đối thoại kinh tế và xã hội giữa chủ doanh nghiệp và người lao động", "đảm bảo mối quan hệ trong công việc" giữa các tác nhân nói trên.

Thủ tướng Philippe cho biết nội dung dự luật cải cách thị trường lao động được xây dựng dựa trên kết quả cuộc thương lượng kéo dài 3 tháng giữa Chính phủ và các tổ chức công đoàn của Pháp.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết: "Luật cải cách lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người. Mục đích của chúng tôi rất đơn giản: đó là kích thích tăng trưởng việc làm bằng cách hỗ trợ doanh nghiệp trong cách thức tuyển dụng và hỗ trợ người dân trong quá trình được tuyển dụng."

Ông thừa nhận có nhiều quan điểm khác biệt về dự luật nói trên, song nhấn mạnh Chính phủ Pháp chấp nhận điều này.

Tuy nhiên, ông khẳng định những thay đổi trong dự luật nói trên sẽ giúp vực dậy nền kinh tế Pháp vốn nhiều năm trì trệ do tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức công đoàn và người lao động Pháp. Những người phản đối cho rằng dự luật mới quá ưu ái giới chủ và đe dọa các quyền cơ bản của người lao động, theo đó các chủ doanh nghiệp có thêm nhiều lý do để biện minh cho việc sa thải người lao động, trong khi quyền lợi của người lao động bị thu hẹp và họ luôn sống trong tình trạng bấp bênh.

Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT) đã kêu gọi tiến hành biểu tình trên cả nước vào ngày 12/9.

Dự luật sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Quốc hội Pháp, hiện do đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Macron chiếm đa số, thông qua./.

 

BT