Cập nhật: 15:21, Thứ 5, 31/08/2017

print

Báo động nguy cơ cháy nổ từ các cơ sở hàn xì

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong đó có nhiều vụ cháy xảy ra tại các cơ sở gara ô tô, hàn cắt kim loại gây hậu quả cực kì nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân chủ yếu là do các chủ cơ sở đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC.

Cơ sở hàn xì nằm trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế này được xem là một trong các hoạt động kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Bởi khi hàn, cắt kim loại các hạt kim loại với nhiệt độ cao bắn ra vô tình bắt vào các chất trên sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Thế nhưng công tác PCCC ở đây vẫn chưa được các chủ cơ sở thực hiệm nghiêm túc.

Hiện trên địa bàn Thị xã Hương Thủy có gần 50 gara, cơ sở hàn xì lớn nhỏ. Qua quá trình kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện phần lớn các cơ sở phần lớn vi phạm các quy định về PCCC, các lao động tại đây cũng chưa được huấn luyện nghiệp vụ về PCCC.

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Thừa Thiên Huế đã thường xuyên phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền cho các chủ cơ sở gara ô tô và hàn xì trên địa bàn. Đồng thời, định kỳ xây dựng kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở khắc phục kịp thời các thiếu sót có nguy cơ cháy nổ.

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi vụ cháy quán Karaoke ở Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vào cuối năm 2016 đã làm 13 người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do việc hàn xì biển quảng cáo.

Hiểm nguy về hỏa hoạn vẫn luôn thường trực, nếu như công tác PCCC vẫn chưa được các chủ cơ sở hàn xì thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới. 

BT