Cập nhật: 14:29, Thứ 5, 31/08/2017

print

Ô nhiễm bãi rác làng nghề Hoàng Diệu

(ANTV) - Xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương từ lâu nổi tiếng với nghề đóng giày da, những năm gần đây làng nghề đã phát triển mạnh mẽ, giúp người dân tăng thu nhập, làm thay đổi bộ mặt kinh tế nông thôn. Tuy nhiên đi cùng với đó, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho người dân nơi đây.

Làng nghề da giầy xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương có từ hơn 400 năm nay, hiện tại có khoảng 500 đến 600 hộ gia đình ở 4 thôn Phong Lâm, Văn Lâm, Trúc Lâm, Nghĩa Hy vẫn duy trì nghề này. Với tổng doanh thu hàng năm từ 35 đến 40 tỷ đồng, nghề giày da truyền thống đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng gần 2000 lao động tại địa phương.

Rác thải được đốt chủ yếu là những hóa chất từ nhựa, từ giầy da rất độc hại. Chịu ảnh hưởng trực tiếp chính là những hộ dân, trường học đóng trên địa bàn thôn Hoàng Diệu đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp vì hít phải khói ô nhiễm. Gia đình chị Thúy cũng không phải ngoại lệ, con trai chị đã lên 3 tuổi nhưng không thể nhớ hết số lần phải đưa con đi viện. Thậm chí để tránh hít phải khói bụi độc hại, gia đình chị phải bắn tôn quây kín xung quanh ngôi nhà.

Rác thải phế liệu chất đầy trên đường đi

Chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: "Hiện tại bãi rác này mỗi lần mà đốt thì khói um lên ngửi toàn khí độc vào trong nhà thôi nên lúc nào cũng phải bịt kín, cháu thì nhỏ mà năm ngoái đốt nhiều quá, cháu bị bệnh viêm phổi do hít phải khí này nhiều quá phải đi viện mấy lần."
   
Được biết, bãi rác này là của thôn Cao Lan, do xã Dân Chủ quản lý, nhưng lại đặt quá sát ranh giới với xã Hoàng Diệu dẫn đến việc khi đốt rác, khói lan sang làm ô nhiễm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân và trường học của xã Hoàng Diệu.

Ông Lê Gia Bản, trưởng thôn Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: "Chúng tôi đã kiến nghị họp cả hội đồng nhân dân xã, nhiều lần 2 huyện Tứ Kỳ và Gia Lộc đã tổ chức họp  nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi, người dân vẫn mang rác ra đốt thường xuyên. Đốt cái này dư âm nhất về đêm, bãi rác này không phải rác dân sinh mà lẫn với bãi rác giầy da cái này mùi nó khét không thể chịu được."

Người dân tự châm lửa đốt rác tạo ra nhiều khói bụi độc hại

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn xã Hoàng Diệu cũng còn rất nhiều các bãi rác thải tự phát, nằm ngổn ngang trên vệ đường và cũng được người dân xử lý bằng cách tự đốt. Dự án lò đốt rác của xã Hoàng Diệu được nhà thầu: Cục Chế biến Nông – Lâm – Thủy sản và nghề muối, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây xong từ năm 2012 nhưng xã Hoàng Diệu chưa ký nhận bàn giao, vì khi đi vào vận hành lò đốt rác xả khói đen đặc ra xung quanh, trục trặc về kỹ thuật; cán bộ vận hành chưa đáp ứng được yêu cầu nên sau một thời gian ngắn thử nghiệm đã phải ngừng hoạt động, người dân mang rác đến mà không thể đốt trong lò, các loại rác cứ thế chất đống ùn lại bên đường và người dân đã xử lý bằng cách tự châm lửa đốt.

Ông Phạm Duy Hiển, chuyên viên Phòng tài nguyên môi trường huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: "Thời gian tới có phản ánh người dân nên liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của tỉnh hoặc với chúng tôi, huyện có đường dây nóng của huyện, huyện thì gọi về chánh văn phòng, lãnh đạo huyện sẽ giao cho tôi trực tiếp xuống để phát hiện trực tiếp xử lý ngay. Bản thân tôi quản lý cũng thấy rằng khi người dân phát hiện phải liên hệ từ xã, chính quyền địa phương trước, xong chính quyền lại báo cáo lên chúng tôi. Ngay bản thân tôi đi mà thấy một đống rác ở đó mà mình nhìn cũng chỉ biết nhìn, cũng không biết gọi ai, mà không phải giờ hành chính của mình, đứng ra đấy nhòm một lúc nó cháy hết là thôi, rất bức xúc. Quản lý Nhà nước thực ra phối hợp từ xã, huyện, tỉnh trong vấn đề xử lý môi trường đốt rác tự phát là cũng rất khó khăn."

Khi phóng viên muốn được tìm hiểu về văn bản của tỉnh Hải Dương yêu cầu các huyện cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho nhân dân được biết nhưng chuyên viên này tỏ ra lung túng, loay hoay tìm mãi không thấy. Chỉ từng ấy chi tiết thôi cũng đã thấy: dân có thể dựa vào phòng tài nguyên môi trường, dựa vào cơ quan quản lý Nhà nước ở đây được không? câu trả lời xem ra vẫn còn bỏ ngỏ.

 

BT