Cập nhật: 07:33, Thứ 4, 30/08/2017

print

Cảnh giác lời hứa hẹn xin việc

(ANTV) - Hơn 10 tỷ đồng là số tiền mà 2 đối tượng Hoàng Thu Hạnh và Nguyễn Thị Mai Loan đã lừa đảo của các bị hại với lý do Chạy việc làm vào các cơ quan nhà nước. Thủ đoạn của các đối tượng không mới, vẫn là chiêu trò tung tin rằng có quan hệ với các "sếp lớn" và đã có tới 60 người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và một số tỉnh lân cận sập bẫy lừa đảo.

2 đối tượng Hoàng Thu Hạnh (37 tuổi, trú tại phường Tân Hà - giáo viên Trường THPT Thái Hoà) và Nguyễn Thị Mai Loan (38 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên) - giáo viên trường THPT Hàm Yên, đều ở Tuyên Quang), vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang khởi tố về hành vi " Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".  Loan đã bắt tạm giam, còn đối tượng Hạnh cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú vì con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Hành vi của 2 đối tượng này bị phát giác khi Công an TP Tuyên Quang nhận được đơn tố giác của bà Lê Thị Kim Vi - Tổ 21 Phường Phan Thiết - TP Tuyên Quang về việc bị Hoàng Thu Hạnh lừa đảo chiếm đoạt 350 triệu đồng để xin việc cho con trai và con dâu bà Vi vào làm tại cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Hà Giang. Sau nhiều tháng hứa hẹn, con trai và con dâu bà không nhận được nhận vào làm, tiền cũng không thấy Hạnh trả lại.

Bà Lê Thị Kim Vi - Tổ 21 phường Phan Thiết - Tp Tuyên Quang- tỉnh Tuyên Quang cho hay: "Chị Hạnh cũng hứa là đưa cho con trai và con dâu tôi đi làm nhưng từ khi tôi đưa tiền cho chị Hạnh đến nay đã hơn 1 năm rồi nhưng kết quả là cũng không xin được việ. Qua đây tôi cũng thấy việc nhờ hay chạy việc cho con là không thể làm được vì có rất nhiều người lừa đảo nói lời ngon tiếng ngọt dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin."

Dùng mác là giáo viên Hạnh cùng Loan đã hứa hẹn với các nạn nhân để nhận tiền cùng hồ sơ xin việc. Người bị hại không chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang mà còn ở các tỉnh lân cận. Đến nay đã có gần 60 người bị hại với số tiền chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng.

Đối tượng Hoàng Thu Hạnh khai nhận: "Nói chung người dân người ta tin bởi vì mình là giáo viên, vấn đề thứ 2 là tất cả những trường hợp đưa cho chị Loan hoàn toàn là đưa đi học việc hoặc là xin việc là do chị Loan còn mình chỉ nhận hồ sơ, nhận tiền chuyển cho chị Loan thôi, Mình rất là ân hận vì sự sai trái của mình và cảm thấy hối hận, cũng xin lỗi đến những người bị hại đã tin tưởng tôi là giáo viên để đưa hồ sơ đến cho mình."

Hiện nay, tình trạng lợi dụng các mối quan hệ hay tung tin rằng mình có quan hệ với các cấp lãnh đạo để chạy việc, chạy dự án... đang được nhiều đối tượng lợi dụng triệt để vào mục đích lừa đảo. Chính vì vậy, bên cạnh việc đấu tranh, vạch trần thủ đoạn của các đối tượng này, cơ quan công an cũng tăng cường công tác tuyên truyền cảnh báo.

Trung tá Phạm Thanh Tâm - Phó trưởng CATP Tuyên Quang- Tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Sau khi tiếp nhận được thông tin đã khẩn trương tiến hành xác minh làm rõ và thứ 2 để cảnh báo với nhân dân CATPTQ cũng kịp thời thông báo ngay thủ đoạn của các loại tội phạm trên trên trang fanpate của CATP để người dân được biết và CATPTQ ra thông báo nhanh và yêu cầu lực lượng cảnh sát khu vực trực tiếp tuyên truyền và chuyển văn bản thông báo tới tận tay người dân để người dân phòng ngừa."

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an TP Tuyên tiếp tục điều tra mở rộng và cũng chưa thể thống kê hết trên thực tế còn bao nhiêu người dân là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này

Tại địa bàn TP Tuyên Quang, phóng viên chúng tôi còn ghi nhận, hiện nay đang xuất hiện một số hành vi lừa đảo dưới dạng như sau: Thứ nhất, giả danh cơ quan công an đang tiến hành điều tra vụ án sau đó yêu cầu người dân phải chuyển tiền vào một tài khoản; thứ 2 là  lừa đảo người già để bán các loại thuốc giả hay thực phẩm chức năng kém chất lượng và thứ 3 là thủ đoạn gọi điện, nhắn tin báo trúng thưởng.... Chính vì vậy, thông qua chương trình chúng tôi cảnh báo người dân cần luôn cảnh giác trước các dạng thông tin mà các đối tượng đưa ra như chương trình vừa nêu.
 

BT