Cập nhật: 20:58, Chủ Nhật, 27/08/2017

print

Ngoại trưởng Đức cảnh báo về nguy cơ chiến tranh lạnh mới

(ANTV) -Ngày 26/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên tiếng chỉ trích chính sách tăng chi tiêu quân sự của Thủ tướng Angela Merkel  và cho rằng Đức là nước đứng ở tuyến đầu trong cuộc "Chiến tranh Lạnh mới".

 
Ngoại trưởng Gabriel nhận định nước Đức đang ở trong một cuộc "Chiến tranh Lạnh 2.0" với một "giai đoạn mới" của quá trình trang bị vũ khí hạt nhân ở cả phương Đông và phương Tây.
 
Ông Gabriel cho rằng việc Chính phủ Đức cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương đương khoảng 70 tỷ euro mỗi năm là một sai lầm nghiêm trọng.  Ông Gabriel là thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD).
 
Phát biểu này được cho là nhằm vào Thủ tướng Angela Merkel của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong bối cảnh các chính đảng đang vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội liên bang sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới.
 
Thủ tướng Đức bác bỏ khả năng hợp tác với đảng AfD
 
 
Liên quan đến cuộc bầu cử quốc hội Đức, ngày 26/8, trong một phát biểu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ khả năng hợp tác với đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) vốn có xu hướng cực hữu và bài ngoại.
 
Đảng AfD có tiếng nói phản đối mạnh mẽ nhất với chính sách mở cửa đón người di cư của bà Merkel vào năm 2015. Đảng này được thành lập tháng 4/2013 và ngay sau đó đã suýt giành được ghế tại Quốc hội liên bang, với tỷ lệ phiếu bầu 4,6%, gần đạt mức tối thiểu 5% theo quy định để có đại diện tại Quốc hội. Và thủ tướng Merkel đã nhấn mạnh rằng sẽ không hợp tác với một đảng như vậy.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: "Nước Đức, nơi mang đến cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp. Vì thế để có được điều đó thì một điều rõ ràng là AfD không thể trở thành đối tác của chúng tôi trong bất kỳ hình thức hợp tác nào".
 
Trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/9 tới, nhiều khả năng AfD sẽ lần đầu tiên có ghế tại Quốc hội liên bang Đức khi tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho đảng này hiện ở mức từ 7-8%.
 
Trong khi đó, liên đảng CDU và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đạt tỷ lệ ủng hộ khoảng 39%, vượt xa so với con số 22% của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ứng cử viên Thủ tướng Martin Schulz.