Cập nhật: 21:15, Chủ Nhật, 27/08/2017

print

Ấn Độ: Bạo loạn đường phố, ít nhất 22 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 25/8, ít nhất 30 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị thương khi biểu tình biến thành bạo động tại các bang Haryana và Punjab của Ấn Độ, sau khi nhà lãnh đạo tôn giáo Ram Rahim Singh bị kết tội cưỡng hiếp hai nữ tín đồ của mình từ năm 2002.

Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp người biểu tình quá khích có hành động phá phách nhằm phản đối việc tòa án ở bang Haryana ra phán quyết đối với Ram Rahim Singh, đối tượng tự phong là "con trời". Những tín đồ cuồng tín ủng hộ vị lãnh tụ tinh thần của giáo phái Dera Sacha Sauda còn tấn công nhà ga, trạm xăng, phá hủy mạng lưới đường dây điện, đốt phá nhiều ô tô.

Nhà chức trách Ấn Độ ước tính, có khoảng 200.000 tín đồ ủng hộ ông Ram Rahim Singh đã tới thành phố Panchkula, bang Haryana trước khi tòa án ra phán quyết. Hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát và lực lượng bán quân sự được huy động nhằm giữ gìn trật tự. Thủ đô New Delhi cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

Tây Ban Nha: Tuần hành phản đối khủng bố bằng xe tại Cambrils

 

Ngày 25/8, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thị trấn Cambrils, thuộc vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố bằng xe hồi tuần trước, chỉ vài giờ sau vụ xe tải lao vào đám đông ở thành phố Barcelona. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Ra-khôi đã kêu gọi người dân Tây Ban Nha tham gia cuộc tuần hành phản đối khủng bố này để bày tỏ tình đoàn kết với người dân xứ Catalonia.
 
Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Không sợ hãi" và tuần hành dọc theo các con đường ven biển. Cảnh sát cho biết hơn 16.000 người đã tham gia cuộc tuần hành tại Cambrils, diễn ra chỉ một ngày trước cuộc tuần hành hòa bình quy mô lớn dự kiến tại Barcelona vào chiều nay 26/8 (theo giờ địa phương).

Hai vụ tấn công liên tiếp tại Cambrils và Barcelona đã khiến 15 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương, gây chấn động cả châu Âu và toàn thế giới. Đây là loạt vụ tấn công dã man nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Madrid năm 2004, làm hơn 190 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương.

BT