Cập nhật: 07:17, Thứ 7, 26/08/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/8

(ANTV) - Trị bệnh cán bộ “hành” dân; Quyết tâm hiện thực hóa thành phố khởi nghiệp; Vụ buôn lậu thuốc kém chất lượng chữa ung thư xảy ra tại công ty CP VN Pharma: Những dấu hỏi phía sau vụ án;  Hàng không tăng nhiều chuyến bay, bán vé giá rẻ dịp 2/9;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 26/8.

Trị bệnh cán bộ “hành” dân

Một khảo sát nhỏ trên laodong.vn, khoảng 500 người tham gia câu hỏi “Ở địa phương bạn, có chuyện cán bộ xã hành dân?” đã đưa ra kết quả rất bất ngờ:

76% cho rằng họ thường xuyên bị “hành”, 20% nói rằng “chỉ số ít”, chỉ có 4% khẳng định địa phương họ cán bộ gương mẫu. Con số trên chỉ mang tính tham khảo, nhưng thực trạng cán bộ xã, phường tìm cách “gây khó” cho dân là có, thậm chí phổ biến. Góp phần chấn chỉnh tình trạng này, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ cấp xã, phường hiện nay, Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Thông tin chi tiết có trên báo Lao Động số ra sáng ngày hôm nay.

Quyết tâm hiện thực hóa thành phố khởi nghiệp

Khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Hà Nội sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp với quyết tâm xây dựng đô thị khởi nghiệp là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đăng tải trên báo Kinh tế & đô thị số ra sáng nay.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trên tinh thần Nghị quyết 35/NQ- CP, TP sẽ hỗ trợ hết sức cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. TP đặt quyết tâm xây dựng hệ thống DN mạnh, bên cạnh đó là hệ sinh thái cho khởi nghiệp. Lĩnh vực mạnh của Hà Nội là công nghệ thông tin, chính vì thế TP đang hình thành  những trung tâm công nghệ thông tin tập trung như tại Cầu Giấy, khu công nghệ cao của Hanel… và thời gian tới là trung tâm công nghệ thông tin khu đường Võ Nguyên Giáp. Tất cả các ý tưởng sáng tạo, nếu tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp của TP đều được quan tâm xem xét.

Vụ buôn lậu thuốc kém chất lượng chữa ung thư xảy ra tại công ty CP VN Pharma: Những dấu hỏi phía sau vụ án

Liên quán đến vụ buôn lậu thuốc kém chất lượng chữa ung thư xảy ra tại Cty CP VN Pharma, hiện TAND TPHCM đã tuyên bản án hình sự sơ thẩm theo đó Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Cty CP VN Pharma - 12 năm tù; đồng thời, Tòa cũng kiến nghị làm rõ những ai là cán bộ y tế đã nhận “hoa hồng” của VN Pharma. Thế nhưng vẫn còn nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý, những kẽ hở trong lĩnh vực đấu thầu thuốc… phía sau vụ án này.

Nghiên cứu hồ sơ vụ án, tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và chưa xem xét đầy đủ trách nhiệm các bên liên quan. Tiến sĩ Thiệp nói thêm, vụ án đã thể hiện rõ nétsự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý dược phẩm. “Thật khó tin khi hàng loạt bộ hồ sơ giả mạo lại có thể qua mắt được tổ thẩm định với các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế. Do đó, những người liên quan đến vụ việc này không thể vô can” - luật sư Lê Văn Thiệp phân tích.

Hàng không tăng nhiều chuyến bay, bán vé giá rẻ dịp 2/9

Dịp Quốc khánh 2-9 năm nay người lao động được nghỉ ba ngày - không dài nhưng đó là khoảng thời gian vừa đủ để mỗi người, mỗi gia đình có một kỳ nghỉ thú vị nhờ chọn được điểm đến phù hợp, hấp dẫn  vậy nên nhiều hang hàng không đã tăng số chuyến bay cũng như giảm giá vé trong dịp lễ.

Ngày 1-4/9 tới, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 40 chuyến bay một chiều trên 7 đường bay để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Quốc khánh 2/9. Với phương án xây dựng kế hoạch lịch bay này, Vietnam Airlines sẽ hạn chế tối đa việc xáo trộn lịch bay cũng như đảm bảo nguồn lực khai thác trong các giai đoạn cao điểm. Cũng nhân dịp này Vietnam Airlines cũng ưu đãi giảm 15% tất cả các mức giá (trừ các giá tiết kiệm đặc biệt) hành trình nội địa Việt Nam cho 7.200 khách hàng đầu tiên mua vé trực truyến.
Tương tự từ ngày 1-9, Jetstar Pacific mở đường bay thẳng giá rẻ từ Hà Nội/Đà Nẵng đến Osaka, Nhật Bản, kích thích sự tăng trưởng về du lịch trên tuyến này. Ở khu vực Đông Nam Á, điểm đến Thái Lan, Singapore, Indonesia vẫn giữ mức tăng khách ổn định. Điểm đến phong phú, nhiều hình thức du lịch để lựa chọn, chắc chắn mỗi người, mỗi gia đình sẽ có được một kỳ nghỉ nhiều ý nghĩa.

BT