Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/08/2017

print

Quân đội Syria siết chặt vòng vây IS tại sa mạc Badiya

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 24/8, được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga, các binh sĩ Syria đã bao vây hoàn toàn các tay súng IS tại khu vực sa mạc Badiya rộng lớn ở miền Trung nước này.

Với việc bao vây các tay súng IS, các lực lượng Chính phủ Syria đã đánh 1 đòn “chiến lược” vào lực lượng khủng bố. Hiện giao tranh vẫn đang diễn ra gần al-Sukhnah, 1 trong những thị trấn chính tại đây.

Trong những tháng qua, quân chính phủ Syria đã nỗ lực giành lại sa mạc Badiya, trải dài từ trung tâm Syria đến khu vực biên giới Iraq và Jordan. Chiến thắng IS tại khu vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại Deir Ezzor, tỉnh cuối cùng của Syria gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Theo giới phân tích, quân đội Syria cần loại bỏ hoàn toàn IS khỏi khu vực trung tâm của sa mạc, trước khi tấn công Deir Ezzor, nếu không sẽ bị sơ hở. Nếu đánh bật được IS khỏi Badiya, quân chính phủ sẽ kiểm soát được hơn nửa lãnh thổ quốc gia này.

 Bất đồng về vai trò của Iran trong giải quyết khủng hoảng Syria

Nga và Israel có những quan điểm khác biệt về vai trò của Iran trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Trong khi Israel cho rằng các hoạt động gia tăng của Iran tại Syria đang tạo ra mối đe dọa đối với Tel Aviv, thì Moskva lập luận rằng Tehran đang đóng một vai trò mang tính xây dựng tại Syria.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm 23/8 ở Sochi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái khẳng định tầm quan trọng nỗ lực chung giữa Tel Aviv và Moskva trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, song bày tỏ quan ngại về sự hiện diện gia tăng của Iran tại quốc gia Trung Đông này.

Biên bản cuộc gặp công bố với báo giới không đề cập tới phản ứng của Tổng thống Putin trước những tuyên bố của ông Netanyahu. Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ nêu rõ các vùng giảm căng thẳng tại Syria do Iran cùng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ là bước tiến thực chất hướng tới mục tiêu khép lại cuộc chiến tại Syria. Đại sứ cho hay Moskva ghi nhận quan điểm của Israel đối với Iran, song tin rằng Tehran đang đóng một vai trò "mang tính xây dựng" tại Syria.

Lâu nay, Israel cho rằng Iran và lực lượng Hezbollah đang đặt mục tiêu thiết lập hiện diện quân sự lâu dài tại Syria, ảnh hưởng tới khu vực biên giới Israel-Syria. Giới chức Israel đã tiến hành nhiều cuộc đối thoại với các quan chức Nga và Mỹ để đề nghị hai quốc gia này ngăn Iran xây dựng các căn cứ quân sự tại Syria.

BT