Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 21/08/2017

print

Gỡ vướng cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

(ANTV) - Thị trường điện lực có mục đích cuối cùng là để nhiều tổ chức buôn bán điện cạnh tranh với nhau, mang lại lợi ích cho người dân. Mặc dù đã được đưa vào thí điểm giai đoạn 1 từ năm 2016, thế nhưng thị trường  bán buôn điện cạnh tranh đã gặp nhiều vướng mắc. Vậy giải  quyết bằng cách nào đang là những câu hỏi đặt ra cho các nhà chuyên môn?

Với giá thành  điện như hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam  đã phải chi  trả một số tiền lớn cho việc sử dụng nguồn năng lượng này.

Để giảm giá thành các nguồn năng lượng, trong đó có điện năng, VN  đã  chính thức đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh( 2012 – 2017.  Hiện  đã có 76 nhà máy điện có công suất từ 30MW trở lên tham gia thị trường, tăng  hơn 2 lần so với thời điểm mới vận hành năm 2012 (chỉ có 31 nhà máy).

Tuy nhiên, sau thời gian triển khai thị trường phát điện cạnh tranh, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song  trong quá trình tham gia thị trường này đã vấp phải không ít khó khăn.

Thị trường điện bán buôn vận hành  từ  đầu năm 2016, qua thời gian vận hành đã bộc lộ đội ngũ nguồn nhân lực còn yếu, đặc biệt ở các tổng công ty điện lực. Việc chuyển phương thức mua bán điện từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn còn một số tồn tại, bộ máy nhân lực còn yếu cho nên cần đẩy nhanh, mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Cũng cần nghiên cứu đề xuất phương án cơ chế giá phù hợp để có thể đảm bảo được cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh  được  vận hành chính thức từ năm 2019,  góp phần mang lại lợi ích cho người dân và cả doanh nghiệp.

 

BT