Cập nhật: 09:00, Chủ Nhật, 20/08/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/8

(ANTV) -Câu chuyện xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang; Xét tuyển đại học 2017 và những nghịch lý...là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 20/8.

 
Câu chuyện xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang
 
Báo Lao động: Những ngày qua, câu chuyện xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Báo Lao động ngày hôm nay có bài viết đáng chú ý về vấn đề này với nhan đề “BOT đặt nhầm chỗ - Những khối u trên xương sống quốc lộ 1”.
 
Theo bài báo, trên toàn quốc lộ 1 hiện đang có tới 37 trạm thu phí, trong đó quá nửa là các trạm BOT. Đáng chú ý là có 8 trạm BOT bị đặt nhầm chỗ, gây bức xúc dư luận. Đây là các trạm BOT tuyến tránh qua các thị xã, thành phố nhưng lại được đặt ngay trên trục quốc lộ. Nghịch lý là vậy song ngay chính thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cũng phải thừa nhận việc điều chỉnh, di chuyển trạm là không thể làm được do vị trí đặt trạm đã nằm trong thỏa thuận ban đầu của dự án.
 
Báo kinh tế & Đô thị: Cũng về vấn đề này,  báo kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Kết qua giám sát các dự án BOT:  Lộ rõ nhiều hạn chế, bất cập”, đề cập đến nội dung Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu ra 13 điểm hạn chế, bất cập, từ việc chỉ định thầu, quy định lợi nhuận nhà đầu tư, xác định mức phí, trạm thu phí còn thiếu minh bạch, khó kiểm soát.
 
Đặc biệt, nhiều dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT là dự án cải tạo, nâng cấp được lập trên các tuyến đường huyết mạch, độc đạo (các tuyến quốc lộ và đường Hồ Chí Minh) hạn chế sự lựa chọn của người dân. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án còn nhiều bất cập.
 
Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017
 
Báo An ninh thủ đô: Nhìn nhận khách quan, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 đã đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng giảm được áp lực cho xã hội. Song, phía sau nó còn nhiều vấn đề cần được xem xét. Báo CAND hôm nay có bài “Xét tuyển đại học 2017 và những nghịch lý”.
 
Báo CAND: Sau khi kết thúc xét tuyển đợt một, nhiều trường đại học top giữa và trường ngoài công lập " chết đứng" vì không còn đủ nguồn để tuyển sinh. Việc thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường đã phá vỡ hệ thống, phá vỡ toàn bộ chương trình hướng nghiệp, bồi dưỡng cho thí sinh khi lựa chọn ngành nghề. Tính tới ngày 08/8, có 242 nghìn/352 nghìn thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục sát nhập nhận nhập học.
 
Như vậy khoảng 110 nghìn thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng không nhập học ( chiếm 30%).
 
Bên cạnh đó, đã có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc nộp lý lịch có xác nhận địa phương gây phiền hà cho tân sinh viên chuẩn bị nhập học, Bộ GD-ĐT đã khẳng định không cần thiết nhưng thực tế mộtsố trường vẫn yêu cầu.
 
Báo An ninh thủ đô: Cũng trong kỳ tuyển sinh năm nay, với trường hợp hy hữu tại một số trường đại học sư phạm khi thí sinh đạt 9 điểm vẫn đỗ. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về chất lượng của đội ngũ giáo viên khi điểm đầu vào của ngành sư phạm ngày càng thấp. Cùng với đó là vấn đề tìm đầu ra cho sinh viên ngành này.