Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 18/08/2017

print

Cảnh sát triển khai tại Cambrils, tiêu diệt 4 nghi can khủng bố

(ANTV) - Cảnh sát Tây Ban Nha rạng sáng 18/8 thông báo đã tiêu diệt 4 nghi can khủng bố và bắn bị thương 1 đối tượng khác trong một chiến dịch tại thành phố Cambrils, phía Nam Barcelona, Tây Ban Nha. Hiện chưa rõ sự liên quan giữa chiến dịch tại Cambrils với vụ tấn công bằng xe tải tại Las Ramblas trước đó.

Các đặc vụ đã được triển khai đến thành phố Cambrils, cách thành phố Barcelona khoảng 120 km, nhằm ngăn chặn “một vụ tấn công khủng bố tiềm tàng”, đồng thời khuyến cáo người dân nên ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Chiến dịch trên được triển khai chỉ vài giờ sau khi một xe tải lao vào phố đi bộ Las Ramblas nổi tiếng ở thành phố Barcelona, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 100 người bị thương.

Châu Âu bất an trước 5.000 phần tử trở về từ Syria

 

Trong một báo cáo mới đây được gửi lên Uỷ viên châu Âu phụ trách về an ninh, Julian King, mạng lưới cảnh báo cực đoan (RAN), đơn vị được Uỷ ban châu Âu thành lập năm 2013, cho biết, trong thời gian tới, các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ phải đối mặt với sự quay về ngày càng nhiều của những công dân nước mình sang Syria và Iraq đầu quân cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Con số này được dự đoán sẽ vào khoảng 5.000 người, gần tương ứng với số đã bỏ đi để gia nhập vào mạng lưới của IS trong vài năm qua.

Thực tế này sẽ đặt ra các thách thức an ninh nghiêm trọng và phức tạp cho tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu, đặc biệt là với các nước có nhiều công dân bỏ sang Syria như Pháp, Bỉ hay Đức.

Theo thống kê của Tổng cục an ninh nội địa Pháp, trong vài năm qua, có khoảng 700 công dân Pháp hiện diện tại vùng chiến trường Syria, Iraq và gần 1 nửa trong số này trực tiếp chiến đấu trong đội ngũ của Nhà nước Hồi giáo – IS. Khoảng 20% trong số này đã thiệt mạng và tính đến tháng 8/2017, đã có 269 phần tử trở về nước.

Với Pháp cũng như nhiều nước khác ở châu Âu, việc đón nhận các công dân trở về sau một thời gian tương đối dài ở Syria hay Iraq không chỉ là một thách thức an ninh mà còn là thách thức về xã hội bởi chính quyền sẽ phải làm cách nào để tránh nguy cơ các đối tượng lan truyền tư tưởng cực đoan

BT