Cập nhật: 17:35, Thứ 7, 19/08/2017

print

Phụ gia bột tẩy đường dùng vào việc gì?

(ANTV) - Người bán hàng từ chối bán bột tẩy đường vì khẳng định rằng đây là phụ gia độc hại, có sự quản lý gắt gao của QLTT, và có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tới người sử dụng. Chuyên gia lại khẳng định đây là phụ gia tốt với nhiều công dụng. Vậy thực sự bột tẩy đường là chất độc hay chất trắng thực phẩm an toàn. Người bán hàng trên thị trường có thực sự ko kinh doanh phụ gia này vì sức khỏe người sử dụng? 

 

Địa điểm đầu tiên nhóm phóng viên đến để mua chất tẩy đường là chợ Đồng Xuân. Ban đầu khi hỏi mua bột tẩy đường Tuy nhiên, họ liên tục nhận được những lời từ chối và ánh mắt dò xét từ người bán hàng.

Sau khi từ chối bán hàng và một mực khẳng định là cả khu chợ ko ai bán loại phụ gia này vì đây là chất cấm, những tiểu thương tại đây đã gợi ý cho nhóm phóng viên mua 1 loại bột tẩy rửa khác được cho là “ít độc hơn bột tẩy đường” với cái tên là axit chanh.

Chỉ đến khi tìm đến một cửa hàng phụ gia quen, đã có vài lần mua bán ở đó phóng viên mới có thể hỏi mua được chất tẩy đường ở đây.

Bên trên kiot hàng hóa la liệt các mặt hàng phụ gia thực phẩm, không hề thấy bất cứ một sản phẩm chất tẩy đường nào được bày bán công khai trên kệ. Sau khi đặt vấn đề mua hàng, người bán phải đi vào bên trong khá lâu để lấy chất tẩy đường như nhóm phóng viên yêu cầu. Sau đó, chất này được sang chiết ra những túi nhỏ hơn. Người này khẳng định bột tẩy đường có thể tẩy được rất nhiều loại thực phẩm.

Nhóm phóng viên đã tìm đến chợ Hà Đông. Tại đây chất tẩy đường có thể mua dễ dàng hơn. Thậm chí, khi đặt muốn mua với số lượng lớn, họ đã nhận ngay được sự đồng ý của chủ cửa hàng.

Để kiểm chứng khả năng tẩy rửa của tẩy đường có thực sự hiệu quả như đồn đoán. Họ đã tiến hành thí nghiệm so sánh khả năng tẩy rửa và làm tươi của bột tẩy đường và axit chanh với thịt đã ôi thiu và hoa chuối xanh.

Với thịt lợn:

Ngâm đồng thời 2 miếng thịt ôi vào nước 1 có pha tẩy đường, 1 có pha axit chanh và 1 để ở điều kiện thường. Sau khi ngâm rửa có thể nhận ra sự khác nhau rõ rệt giữa 3 sản phẩm.

Thịt được ngâm với tẩy đường nhanh chóng mất đi dấu hiệu của ôi thiu và chuyển sang trạng thái thường. Với axit chanh khả năng tẩy rửa này điễn ra chậm hơn và ko rõ rệt như bột tẩy đường.


Với hoa chuối xanh thái lát:

Sau 3 phút ngâm hoa chuối xanh với bột tẩy đường và aixit chanh. Kết quả thu được rất rõ rệt, phần hoa chuối được ngâm với bột tẩy đường nhanh chóng biến mất lớp nhựa và trở nên hồng hào bắt mắt ngay lập tức còn với axit chanh thì phản ứng này diễn ra chậm hơn.

Hai chất khác nhau, axit chanh là axit nitric. Axit chanh có khả năng tẩy ít, cường độ thấp, thực phẩm sau khi tẩy có vị chua và đắt hơn. Còn tẩy đường oxy hóa khử mạnh. Vậy nên nói dùng axit chanh ít độc hơn bột tẩy đường là sai.

Sau nhiều mập mờ và sai lệch thông tin giữa các cửa hàng, nhóm phóng viên đã quyết định tìm đến đầu mối lớn chuyên phân phối chất tẩy đường cho các chợ tại Hà Nội ở Bắc Ninh.

Người bán bất chấp mọi cảnh báo vẫn bán hàng lén lút để đội giá sản phẩm hòng thu lợi nhuận, những gói bột ko rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì, tem nhãn vẫn hằng ngày bày bán tràn lan trên thị trường qua mắt các cơ quan chức năng.

 

BT