Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 16/08/2017

print

Quyết định để lấy lại niềm tin cho nhân dân đối với Đảng

(ANTV) - Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Quyết định để lấy lại niềm tin cho nhân dân đối với Đảng”, nội dung là cuộc tra đổi với ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, liên quan đến Quyết định số 90-QĐ/TƯ về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành mới đây.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, ông Nguyễn Túc nhấn mạnh: Quy định đã nêu rõ tiêu chuẩn của người cán bộ phải mẫu mực về phẩm chất đạo đức; sống trung thực, khiêm tốn, chân thành, trong sáng, giản dị, bao dung; cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư.
 
Tuyệt đối không tham vọng quyền lực, có nhiệt huyết và trách nhiệm cao trong công việc. Không tham nhũng, cơ hội, vụ lợi và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
 
Ông cho rằng đây là một quyết định rất đúng nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
 
Kết qua giám sát các dự án BOT:  Lộ rõ nhiều hạn chế, bất cập.
 
Báo kinh tế & Đô thị, đăng tải bài viết có tiêu đề “Kết qua giám sát các dự án BOT:  Lộ rõ nhiều hạn chế, bất cập” đề cập đến nội dung Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu ra 13 điểm hạn chế, bất cập, từ việc chỉ định thầu, quy định lợi nhuận nhà đầu tư, xác định mức phí, trạm thu phí còn thiếu minh bạch, khó kiểm soát.
   
Theo dó Đoàn giám sát chỉ rõ hiện nay, nhiều dự án giao thông đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT là dự án cải tạo, nâng cấp được lập trên các tuyến đường huyết mạch, độc đạo (các tuyến quốc lộ và đường Hồ Chí Minh) hạn chế sự lựa chọn của người dân.
 
Công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án còn nhiều bất cập khi có công trình chuyển đổi từ vốn đầu tư ngân sách sang làm BOT, dù được giảm quy mô mà vẫn làm tăng 75% tổng mức đầu tư; có dự án chưa phù hợp quy hoạch của ngành; nhiều dự án được phê duyệt khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
Nhiều trường vẫn yêu cầu sinh viên nộp lý lịch khi nhập học.
 
Xung quanh việc nộp lý lịch có xác nhận địa phương gây phiền hà cho tân sinh viên chuẩn bị nhập học, Bộ GD-ĐT đã khẳng định không cần thiết nhưng thực tế mộtsố trường vẫn yêu cầu. Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Nhiều trường vẫn yêu cầu sinh viên nộp lý lịch khi nhập học.” đề cập đến tình trạng trên.
 
Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, đại diện ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết, Dù Bộ GD-ĐT nói là không cần nộp lý lịch nhưng về phía nhà trường, nơi quản lý học sinh trong 4 năm học, Nhà trườg cần có các thông tin đầy đủ về nhân thân, gia đình các sinh viên.
 
Tương tự trong thông báo thủ tục nhập học của ĐH Y Hà Nội, một trong những giấy tờ mà thí sinh phải nộp là sơ yếu lý lịch sinh viên có xác nhận của UBND xã, phường theo mẫu của Bộ GD-ĐT. ĐH Thương mại cũng yêu cầu thí sinh phải nộp sơ yếu lý lịch sinh viên khi đến làm thủ tục nhập học.
 
Nguy cơ biển “chết” vì kiểu khai thác tận diệt. 
 
“Nguy cơ biển “chết” vì kiểu khai thác tận diệt” đó là tiêu đề bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay, đây cũng chính là những cảnh báo của các cơ quan chuyên môn đưa ra trước tình trạng khai thác thủy sản theo kiểu tận diệt trên Vịnh Hạ Long.
 
Theo phản ánh của một số ngư dân, hiện nay phần lớn các tàu đánh bắt cá đều sử dụng các loại đánh bắt hủy diệt, trong đó chủ yếu là kích điện, te điện, lồng bát quái, Một số còn dùng cả mìn để đánh bắt cá nhưng ở xa bờ nên rất khó bị phát hiện và bắt giữ. Thậm chí không ít người còn dùng cả chất độc cyanua để đánh bắt thủy sản.
 
Các phương thức đánh bắt trên không chỉ làm cạn kiệt, diệt chủng các loại thủy sản mà còn tàn phá môi trường hệ sinh thái dưới biển. Nhiều người dù biết các nghề khai thác trên tác động xấu đến môi trường chung, thậm chí vi phạm pháp luật, nhưng lấy lý do mưu sinh vẫn cố tình làm.
 

 

B.T