Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 16/08/2017

print

Nạn giã cào tận diệt nguồn thủy sản TT-Huế

(ANTV) - Với tính chất khai thác tận diệt, giã cào là hình thức đánh bắt bị cấm. Tuy nhiên do nguồn lợi lớn đem lại nên rất nhiều đối tượng vẫn sử dụng hình thức khai thác này. Trên vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế những ngày gần đây, nạn giã cào đã và đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Hơn 1 tuần, ngư dân Hồ Văn Quyến, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đều cho tàu đánh bắt của mình neo bờ bởi không ít ngày trước đây, trong khi đánh bắt gần bờ, 7 tay lưới của anh đã bị lưới cào của các tàu giã cào phá hỏng hoàn toàn.

Không chỉ anh Quyến, nhiều ngư dân ở xã Phú Thuận cũng gặp tình trạng tương tự, nhiều ngư dân dù đã sửa lưới nhưng vẫn không đánh bắt vì sợ lại một lần nữa lưới bị phá.

Bờ biển khoảng chừng 1 – 2 hải lý thôi, khi gặp giã cào người dân rất bức xúc, lên gặp giã cào để đánh ngoài hoặc trong thôi, nhưng họ không chịu, kiên quyết đánh ngang.

Nhiều ngư dân cho biết, đa số các tàu giã cào mang biển số ở các địa phương khác, như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Và dù chính quyền đã có nhiều biện pháp, thế nhưng, đến nay, các tàu giã cào vẫn luôn là một mối lo ngại đối với nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ, bởi hiện nay, mức tiền phạt hành chính là quá nhỏ so với lợi nhuận thu được từ hình thức đánh bắt tận diệt này, nên vì lợi nhuận, các chủ tàu giã cào sẵn sàng đánh đổi, bất chấp các quy định của pháp luật.

Đại diện trạm kiểm soát biên phòng huyện Thuận An cũng cho biết, các chủ tàu giã cào sẵn sàng chung chi để chịu phạt cho một tàu làm nhiệm vụ cảnh báo…và với nhiều thủ đoạn tinh vi để né các cơ quan chức năng, cùng với đó là sự ngang ngược khi phá các ngư cụ của ngư dân địa phương, hoạt động của các tàu giã cào tận diệt nguồn lợi hải sản đang ngày càng diễn biến phức tạp.

BT