Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 15/08/2017

print

Lực lượng Công an chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt

(ANTV) - Trước những khó khăn, mất mát của đồng bào người dân các tỉnh miền núi phía Bắc do đợt mưa lũ vừ qua gây ra, các đơn vị công an trên cả nước đã phát động toàn bộ cán bộ chiến sỹ trong đơn vị chung tay quyên góp ủng hộ nhằm giúp đỡ bà con nơi đây ổn định lại cuộc sống.

Trong đợt này công an TP Đà Nẵng đã quyên góp được 350 triệu đồng, công an tỉnh Hà Nam quyên góp được 70 triệu đồng để ủng hộ đồng bào lũ lụt ở Tây Bắc.

Với tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, các đơn vị hi vọng số tiền tuy nhỏ nhưng sẽ giúp người dân vùng lũ sớm khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống. Toàn bộ số tiền này sẽ chuyển đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để chuyển đến bà con các tỉnh phía Bắc./.

Công điện số 04 của Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

 Chiều 14/8, Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) đã có Công điện số 04 gửi Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Công an, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, yêu cầu chủ động ứng phó với sạt lở đất, lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn. Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với các tình huống của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc Công điện số 36/CĐ-TW ngày 13-8-2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo dõi chặt diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động ứng phó. Phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các hộ dân đang sinh sống tại các khu vực ven sông, suối, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết; bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, nơi giam giữ; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm do lực lượng Công an canh gác, bảo vệ.

Chủ động triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc của Công an các đơn vị, địa phương để tránh thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu, di dời sơ tán dân, giúp dân khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.


 

Sơn La: Nỗ lực tái định cư cho đồng bào vùng lũ

Sau lũ quét, gần 600 hộ dân của huyện Mường La tỉnh Sơn La ở vùng lũ bị ảnh hưởng, 419 nhà phải di chuyển, trong đó, 179 hộ dân đã bị cuốn trôi hoàn toàn cần phải tái định cư khẩn cấp. Huyện Mường La, tỉnh Sơn La và các ngành chức năng đang nỗ lực tìm và bố trí chỗ ở cho một số lượng lớn hộ dân bị thiệt hại. Trong sáng ngày 14-8, 57 hộ dân đầu tiên ở vùng lũ Nặm Păm đã lựa chọn được địa điểm và dựng nhà tái định cư khẩn cấp.

Chịu thiệt hại nặng nhất sau trận lũ quét,  bản Hốc có 52 hộ dân bị cuốn trôi hoàn toàn, 3 người chết do lũ cuốn trôi và 10 hộ phải di dời khẩn cấp. Để sớm ổn định đời sống người dân, huyện Mường La đã tiến hành đo đạc, khảo sát địa chất, đảm bảo an toàn để bố trí tái định cư cho 57 hộ dân trong bản.  Đây cũng là điểm dân cư đầu tiên được lựa chọn và tiến hành dựng nhà theo hình thức lắp ghép; và được coi là phương án tối ưu trong tình huống khẩn cấp hiện nay tại vùng lũ, do nhà lắp ghép sẽ được xây dựng nhanh, vận chuyển dễ dàng và chi phí phù hợp nhất.

Trên khu vực đất rộng 8ha, với quy mô xây dựng 100 ngôi nhà, hiện nay, các đơn vị thi công đã tiến hành lắp ghép cho 57 hộ dân đầu tiên, mỗi hộ có diện tích 42 mét vuông trên tổng nền 250 mét vuông, tổng giá trị mỗi hộ 70 triệu đồng; sau đó các hộ sẽ bốc thăm chọn nhà.  Sau khi ổn định chỗ ở cho 57 hộ dân, huyện Mường La sẽ tiến hành xay dựng hoàn thiện 100 ngôi nhà tại khu vực này. Phấn đấu sau 10 ngày, 57 hộ dân đầu tiên sẽ chuyển về nơi ở mới.

Khó khăn lớn đặt ra hiện nay là trong khi quỹ đất của huyện hạn hẹp, phần lớn diện tích đất tương đối bằng phẳng đã bị lũ quét, để lại rất nhiều đá hộc và không thể khôi phục sản xuất được; sinh kế của người dân không còn. Sau khi tìm được địa điểm để bố trí tái định cư, ổn định chỗ ở, tỉnh Sơn La đã lên phương án vận động bà con vùng không bị thiệt hại nhường đất, san sẻ với bà con vũng lũ; sau đó, sẽ nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp bà con ổn định cuộc sống lâu dài./.

 

BT