Cập nhật: 14:27, Chủ Nhật, 13/08/2017

print

Những đứa trẻ "không được quyền lớn"

(ANTV) - Được yêu quý từ sự hồn nhiên, trong sáng; những đứa trẻ tham gia nghệ thuật từ sớm ngỡ rằng sẽ có một bàn đạp vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên, quá trình trưởng thành khi đi chung với sự thay đổi phong cách, tâm tính hay còn gọi là “lột xác” lại vấp phải những lời gièm pha, chỉ trích gay gắt từ chính người hâm mộ. 

Peter Pan là một câu chuyện kinh điển xoay quanh cậu bé sống trong một thế giới thần tiên, một thế giới đặc biệt với những đứa trẻ không bao giờ trưởng thành. Những đứa trẻ mãi vô tư ấy phải trải qua vô vàn hành trình thử thách về tâm lý khi bước qua cánh cửa vào thế giới thực tại của những người trưởng thành.

Câu chuyện về Peter Pan từ nhiều năm nay đã được ẩn ý so sánh với những đứa trẻ lớn lên từ showbiz ở Mỹ.

Ở Việt Nam từng có nhiều trường hợp ngôi sao nhí gặp khủng hoảng tuổi dậy thì khi quyết định lột xác, thay đổi phong cách gợi cảm. Gần đây nhất, sôi nổi trên các mặt báo là cuộc đấu tố giữa ca sỹ Phương Mỹ Chi với gia đình bên nội liên quan đến tài chính.

Một mâu thuẫn tưởng chừng trong phạm vi nội bộ gia đình lại lùm xùm trên mọi phương tiện truyền thông, đi kèm là vô số chỉ trích về phong cách ăn mặc, tính cách. Họ không chấp nhận được sự thay đổi đó vì đã quen thuộc với một Phương Mỹ Chi mặc áo dài hát nhạc dân ca.  

Với những trường hợp như Xuân Mai, Xuân Nghi; những ngôi sao “nhí” đình đám một thời với những đĩa nhạc còn được yêu thích với trẻ em hiện tại, họ có những may mắn nhất định. 2 cô gái tạm ngừng hoạt động nghệ thuật khi trưởng thành nên được khán giả giữ lại ký ức về hình ảnh trong sáng. Cuộc sống gia đình, công việc cá nhân dù được truyền thông vẫn nhận được sự ủng hộ của người xem.

Tuy nhiên, với Phương Mỹ Chi hay trước đây là “người mẹ nhí” Angela Phương Trinh, quán quân Giọng hát Việt nhí Quang Anh; vô số lời miệt thị luôn đi kèm với những sản phẩm gợi cảm hay cá tính mạnh mẽ của các ngôi sao nhỏ tuổi này.

Nỗi thất vọng phần lớn xuất phát từ tâm lý dễ bắt gặp của người hâm mộ khi thần tượng thay đổi phong cách. Nếu những nghệ sỹ trưởng thành có một “đặc quyền” tạm gọi là “thể nghiệm nghệ thuật” với những thay đổi trong dòng nhạc, thể loại phim hay sự hợp tác với một nhà tạo mẫu mới; thì tranh cãi với sự thay đổi của ngôi sao nhí luôn nặng nề hơn.

Ca sỹ Trần Thu Hà hát hit của Hari Won để lại những bàn luận về âm nhạc nhưng ca sỹ Phương Mỹ Chi trong bộ cánh có phần hở và mâu thuẫn mang tính nội bộ gia đình lại dấy lên những diễn đàn về đạo đức, nhân phẩm. Búa rìu dư luận công kích một nghệ sỹ mới chỉ 14 tuổi có thực sự công bằng?

Công tâm mà nói, cả với những nghệ sỹ trưởng thành, nhận xét, phê bình của khán giả luôn luôn cần thiết như một chiếc neo để cân bằng và định hướng công việc. Vì vậy, đánh giá sự thay đổi của các “ngôi sao nhí” càng quan trọng khi các em đang ở bước chuyển tiếp sang giai đoạn trưởng thành.

Ranh giới giữa định hướng nghệ thuật như đã nói hay “thiêu đốt tài năng” một phần phụ thuộc vào gia đình và ekip đồng hành cùng các em, phần còn lại nằm ở sự mở lòng của công chúng để đón nhận quá trình phát triển tự nhiên. Đôi lúc một chút ích kỷ của bản thân người hâm mộ để giữ ấn tượng hồn nhiên với các tài năng nhí lại vô tình giam giữ các em mãi mãi trong một thế giới “thần tiên”; như những Peter Pan không được được quyền lớn. 

BT