Cập nhật: 10:29, Thứ 7, 12/08/2017

print

Ứng cử viên Thủ tướng Séc bị đề nghị khởi tố

(ANTV) - Ngày 10/8, một lãnh đạo cao cấp của Quốc hội Séc cho biết, cảnh sát đã đề nghị Quốc hội cho phép khởi tố ông Andrej Babis - Chủ tịch Phong trào Ano một trong ba đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay và là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Thủ tướng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tháng 10 tới.

Chủ tịch Hạ viện Séc, Jan Hamacek cho biết đã nhận được văn bản đề nghị khởi tố cựu Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis từ cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế. Tuy nhiên, ông Hamacek từ chối cho biết thêm thông tin.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Công tố thành phố Praha cũng xác nhận thông tin trên với báo chí và cho biết đề nghị khởi tố có liên quan tới sai phạm trong việc xây dựng một tổ hợp trung tâm hội nghị, nghỉ dưỡng và tổ chức sự kiện của công ty Agrofert do ông Babis làm chủ trước đây.

Cảnh sát hiện đang điều tra việc xây dựng tổ hợp có tên Tổ Cò của ông Babis và  nghi ngờ dự án này đã vi phạm quy định để nhận được tiền trợ cấp trị giá 50 triệu Kc (khoảng 2,25 triệu USD) từ Liên minh châu Âu (EU).

Ông Andrej Babis đã nhiều lần phủ nhận có sai phạm trong vụ điều tra trên./.

Kenya: Phe đối lập gây sức ép lên ủy ban bầu cử

Phe đối lập tại Kenya đã gây sức ép lên Ủy ban bầu cử (IEBC) của nước này đòi phải tuyên bố ứng cử viên Raila Odinga của phe đối lập trở thành Tổng thống Kenya, đồng thời tuyên bố họ đã có bằng chứng về việc ông này chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/8 vừa qua.

Thủ lĩnh phe đối lập tuyên bố "có những nguồn tin đáng tin cậy" trong nội bộ IEBC tiết lộ rằng kết quả thực sự cho thấy ông Odinga đã chiến thắng với 8,04 triệu phiếu bầu so với đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta chỉ nhận được 7,75 triệu phiếu.
    
Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả sơ bộ với 98% số phiếu đã được kiểm mà IEBC công bố trên trang web chính thức rằng đương kim Tổng thống Kenyatta đã nhận được 8,1 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ Odinga chỉ nhận được 6,7 triệu phiếu bầu.
     
IEBC trước đó cũng đã phủ nhận cáo buộc của phe đối lập về việc hệ thống kiểm phiếu bị tin tặc xâm nhập. Theo dự kiến, vào trưa 11/8 (theo giờ địa phương), IEBC mới công bố chính thức kết quả cuộc bầu cử.
       
Nhiều cử tri Kenya đang lo ngại nguy cơ tái diễn những sự việc trong cuộc bầu cử năm 2007 khi ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc có hiện tượng gian lận phiếu bầu và kích động biểu tình. Các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị và bạo lực sắc tộc xảy ra sau đó đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng./.

 

BT