Cập nhật: 07:24, Thứ 6, 11/08/2017

print

Phòng chống dịch bệnh tại vùng lũ quét Mường La

(ANTV) - Đợt lũ ống, lũ quét xảy ra vào đêm 2/8 và sáng 3/8 trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã gây thiệt hại rất lớn về người, tài sản của người dân và chính quyền địa phương, trong đó có các trạm y tế trên địa bàn, ước tính thiệt hại trên 5 tỷ đồng. Sau mưa lũ, việc phòng chống dịch bệnh là vô cùng cần thiết và hiện nay tỉnh Sơn La đang tập trung Tập trung phòng chống dịch bệnh tại khu vực này.

Xã Nặm Păm có 11 bản với gần 7.000 dân, mưa lũ đã khiến giao thông tại đây bị chia cắt, 5 bản bị cô lập hoàn toàn. Toàn bộ trang thiết bị, máy móc và thuốc men của Trạm y tế xã đã bị lũ cuốn trôi. Việc triển khai công tác khám, chữa bệnh cũng như phòng chống dịch bệnh cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Sau mưa lũ, môi trường và nguồn nước tại các khu vực bị ô nhiễm nặng. Rác thải từ khắp nơi trôi về, cùng với sự phân hủy các chất hữu cơ ở xác động, thực vật bốc mùi hôi thối. Tại nhiều gia đình, gia súc, gia cầm được nuôi nhốt ngay dưới gầm sàn, hoặc thả rông ngoài đường tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi sinh vật phát triển. Đây là thời điểm thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Vì vậy, người dân phải chú ý nằm màn để tránh muỗi đốt. Nếu có biểu hiện sốt bất thường, đau đầu, phải đến cơ sở y tế khám, điều trị, tránh những biến chứng hoặc tử vong có thể xảy ra.

Trạm y tế xã Nặm Păm hiện đang phun khử trùng các vùng bị ngập lụt bằng Cloramin B 25%, đồng thời diệt khử khuẩn nguồn nước uống, nước sinh hoạt cho người dân. Trong các ngày tới, Trạm y tế xã Nặm Păm tiếp tục các biện pháp giám sát, truyền thông, hướng dẫn người dân triển khai công tác vệ sinh môi trường như: Cô lập phân và chất thải; khử khuẩn nguồn nước uống, nước sinh hoạt; phòng chống dịch bệnh; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Sơn La: Tiếp nhận hàng cứu trợ dân vùng lũ của ASEAN

Mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc, cùng với các địa phương hứng chịu trực tiếp hậu quả của thiên tai, nhiều cơ quan, đoàn thế, các tổ chức cá nhân cũng đã chung tay cùng người dân nơi đây khắc phục hậu quả. Nhiều đoàn hỗ trợ đã đến với người dân nơi đây. Vào chiều 9/8, bà Adelina Kamal, Quyền Giám đốc Trung tâm điều phối khu vực ASEAN (Trung tâm AHA) đã đến huyện Mường La, tỉnh Sơn La trao hàng hỗ trợ nhân đạo thiên tai từ ASEAN.

Trung tâm AHA đã hỗ trợ khẩn cấp 1 máy phát điện, 1 nhà bạt chứa hàng lưu động, 150 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 300 bộ dụng cụ gia đình, 300 bộ đồ dùng nhà bếp và 1.500 bộ vệ sinh cá nhân cho các hộ dân ảnh hưởng bởi mưa lũ và sạt lở đất. Đây là sự giúp đỡ rất quí báu của cộng đồng quốc tế đối với nhân dân huyện Mường La nhằm khắc phục kịp thời hậu quả do thiên tai gây ra.

Trong dịp này, trung tâm AHA đã xuất hàng cứu trợ của ASEAN từ kho của trung tâm tại Malaysia hỗ trợ cho 3 tỉnh Sơn La, Yên Bái, Nghệ An, bao gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 600 bộ dụng cụ nhà bếp, 1 nhà bạt chứa hàng lưu động, 1 máy phát điện, 300 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa trị giá tương đương 230.000 USD.

BT