Cập nhật: 18:42, Thứ 6, 11/08/2017

print

Bộ Y tế phân loại rạch ròi nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại

(ANTV) - Giá sữa và chất lượng sữa trẻ em vẫn luôn là vấn đề nhận được lưu tâm đặc biệt là các bậc phụ huynh. Và để người tiêu dùng có thể dể dàng truy xuất nguồn gốc, phân biệt rõ ràng hơn các loại sữa trên thị trường hiện nay, Bộ Y tế vừa ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng.

Theo Quy chuẩn được ban hành, có 3 nhóm được phân loại trên thị trường:
 
- Nhóm sữa tươi nguyên chất, sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi, sữa tươi tách béo sẽ ghi thêm công nghệ chế biến là thanh trùng hay tiệt trùng trên bao bì.
 
- Nhóm sữa chế biến từ sữa bột sẽ sửa đổi thành sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp.
 
- Nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường.
 
Cách phân loại rạch ròi nhóm sữa tươi và sữa bột pha lại được đánh giá là giúp người tiêu dùng hiểu được bản chất thực của từng loại sữa, tránh nhầm tưởng các loại sữa dạng lỏng đều là sữa tươi.
 
 
 
Đã xác định nguyên nhân nghêu chết hàng loạt ở Bến Tre 
 
Liên quan đến hiện tượng nghêu chết hàng loạt ở HTX Thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết qua khảo sát, phân tích mẫu, ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã xác định được nguyên nhân nghêu chết hàng loạt.
 
Theo đó, nguyên nhân là do độ mặn giảm đột ngột trong tháng 7. Ngoài ra, thủy triều không rút nước hoàn toàn, lượng nước lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường khiến mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh và lượng phù sa cao. Nghêu yếu do sinh sản, sức đề kháng giảm, gặp điều kiện bất lợi dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt.
 
Ngay khi xác định nguyên nhân nghêu chết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh ban hành khuyến cáo về giải pháp quản lý nghêu nuôi cho các hợp tác xã thủy sản trên địa bàn. 
 

 

B.T