Cập nhật: 13:59, Thứ 4, 09/08/2017

print

Những tên cướp độc mã

(ANTV) - Tình trạng cướp giật túi xách, hoa tai, dây chuyền, điện thoại của phụ nữ khi đang đi trên đường không còn là chuyện mới. Nhưng cách thức, hành vi, thủ đoạn ngày càng có phần tinh vi và táo tợn hơn.

 

Không chỉ dàn cảnh theo nhóm, đối tượng tội phạm còn một mình gây án cướp giật, hay còn gọi là “độc mã” tại những đoạn đường vắng. Điển hình mới đây tại thành phố Quảng Ngãi, chị Phạm Thị Xuân Diệu, còn chưa hết bàng hoàng, do bị đối tượng ép sát, giật sợi dây chuyền vàng rồi tẩu thoát. Mỗi khi nhớ lại, chị Diệu vẫn còn hoảng sợ.

Sau thời gian điều tra, Công an Tp.Quảng Ngãi đã bắt đối tượng gây án là Nguyễn Chí Hoang, trú tại phường Chánh Lộ, Tp Quảng Ngãi. Theo hồ sơ, đối tượng Hoang đã “đơn thương độc mã” thực hiện trên 50 vụ cướp giật trên địa bàn Tp.Quảng Ngãi. 

Một phụ nữ mang Quốc tịch Úc đi bộ trên vỉa hè đường Bà Triệu, Tp Quảng Ngãi thì bị một đối tượng điều khiển xe máy ép sát, giật sợi dây chuyền trị giá trên 3 chỉ vàng tẩu thoát. Tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và bắt thủ phạm gây án là đối tượng Nguyễn Nhật Vũ, trú tại huyện Nghĩa Hành, thu hồi sợi dây chuyền vàng trả lại cho nạn nhân.

Thủ đoạn của các đối tượng cướp giật:

Trước hết là việc dàn cảnh, cướp túi xách của phụ nữ khi đang đi xe máy trên đường. Cả nhóm bám theo một con mồi, trông như đang tham gia giao thông bình thường. Thực chất, trước đó nạn nhân đã lọt vào tầm ngắm của chúng, do để túi xách dưới yếm xe một cách không chắc chắn. Đây chính là thứ mà chúng muốn lấy.

Đến đoạn đường thưa người, cơ hội ra tay đã đến. Chúng cố tình tạo ra một cú va chạm nhẹ. Những lời nói xin lỗi chỉ nhằm đánh lạc hướng nạn nhân.

Khi không còn phối hợp nhóm, đối tượng tội phạm lựa chọn phương thức gây án một mình một cách gọn gàng, chớp nhoáng, dễ tẩu thoát và khó bị phát giác. Vì vậy, một đối tượng có thể gây ra nhiều vụ cướp giật, tại nhiều địa bàn khác nhau.

Đối tượng thường quan sát, tìm hiểu kỹ nạn nhân và chọn thời điểm thích hợp để cướp giật túi xách, dây chuyền, điện thoại... Chúng chọn nạn nhân là phụ nữ, bởi phản ứng chống trả của phụ nữ thường yếu đuối, chậm chạp và dễ mất bình tĩnh hơn so với nam giới. Chúng như con thú rình mồi, chờ sơ hở, sự chủ quan của nạn nhân và thời điểm thích hợp để ra tay gây án giữa ban ngày, ngoài đường phố, trong ngõ và trên những đoạn đường vắng.

Dây chuyền là nữ trang yêu thích của hầu hết phụ nữ. Và các đối tượng tội phạm đã khai thác triệt để điều này. Để tạo ra vỏ bọc, đối tượng tội phạm còn ăn mặc khá lịch sử, bảnh bao để nạn nhân không đề phòng.

Lưu ý:

1. Đối tượng cướp giật thường nhằm vào phụ nữ, lợi dụng sơ hở chủ quan của nạn nhân để cướp túi xách, dây chuyền, điện thoại.

2. Phụ nữ khi đi ra đường không nên đeo trang sức, nhất là dây chuyền, đeo túi xách xoay về phía trước, cất điện thoại một cách chắc chắn.

3. Dây chuyền, nhẫn, vòng tay, túi xách và những tài sản có giá trị nên để trong cốp xe máy khi tham gia giao thông.

4. Khi bị đối tượng cướp giật gây án, không nên giằng co, cố gắng ghi nhớ đặc điểm nhận dạng và báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

 

BT