Cập nhật: 16:33, Thứ 4, 09/08/2017

print

Tình trạng trộm cắp thiết bị máy công trình

(ANTV) - Tại một số vùng nông thôn, miền núi, đặc biệt là nơi đang thi công các công trình xây dựng, làm đường, do chủ quan mất cảnh giác nên hầu hết các chủ phương tiện đều để các loại phương tiện, máy móc phục vụ thi công ngay tại công trường mà không có người trông coi. Chính sự sơ hở này là điều kiện thuận lợi để kẻ gian trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển, là những thiết bị giúp vận hành máy móc. 

Bị kẻ gian trộm cắp một hộp đen, một bảng điều khiển của máy xúc vào lúc đêm khuya. Trị giá thiệt hại khoảng 70 triệu đồng. Tuy nhiên điều đáng nói anh Phan Đức Thắng - chủ máy xúc - không chỉ bị thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công trình đang thi công tại đây.

Từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ liên tiếp xảy ra các số vụ trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển của máy công trình. Trước tình trạng này, công an địa phương đã xác lập chuyên án để tổ chức điều tra truy xét nhằm làm rõ thủ phạm.

Trong qúa trình làm nhiệm vụ tuần tra, mật phục trên tuyến quốc lộ 70B, tổ công tác của Công an huyện Yên Lập đã phát hiện, bắt quả tang Đinh Văn Lăng, sinh năm 1973 và Đinh Hữu Kiên, sinh năm 1973, đều ở xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đi trên một xe máy đang vận chuyển 04 thiết bị hộp đen và bảng điều khiển máy xúc, cùng nhiều dụng cụ dùng để trộm cắp như tô vít, cle, kéo, găng tay.

Đối tượng Đinh Văn Lăng

Tại cơ quan điều tra, Lăng và Kiên khai nhận đã trộm cắp 4 thiết bị hộp đen và bảng điều khiển của 2 chiếc máy xúc, trên đường vận chuyển đi tiêu thụ thì bị bắt giữ. Ngoài ra, Đinh Văn Lăng còn thực hiện vụ trộm cắp hộp đen, bảng điều khiển máy xúc của anh Phan Đức Thắng, sau đó bán cho Đinh Văn Hoa với giá 4,5 triệu đồng.

Được biết Đinh Văn Lăng từng là lái xe taxi, còn Đinh Văn Hoa là thợ sửa chữa máy móc cơ giới. Với kiến thức về máy móc mà mình có được, Hoa và Lăng đã bàn bạc và thống nhất, Lăng sẽ thực hiện việc trộm cắp còn Hoa sẽ là người tiêu thụ.

Hiện lực lượng chức năng tiếp tục điều tra mở rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Qua đây chủ phương tiện máy xúc cần có biện pháp bảo vệ tài sản của mình như tổ chức người trông giữ, hàn bảo vệ các thiết bị tránh sơ hở tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp.

Xem thêm video: