Cập nhật: 10:49, Thứ 3, 08/08/2017

print

Nga và Mỹ nhất trí đối thoại về Hiệp ước tiêu hủy tên lửa INF

(ANTV) - Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, bên lề Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean), đang diễn ra tại Manila (Philippines) ngày 6/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các đồng nghiệp Mỹ đã sẵn sàng để tiếp tục đối thoại với Moskva về một loạt các vấn đề bất chấp căng thẳng giữa hai bên cũng như các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ mới áp đặt đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh "không có phương án khác thay thế".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc tổ chức đối thoại về những vấn đề trong Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Theo ông Lavrov, đến tháng 2/2018, cần phải giải quyết được tất cả các hạn chế được quy định trong INF, cũng như đạt được cơ chế song phương phù hợp bảo đảm rằng các bên thực hiện đầy đủ cam kết của mình.

Tại cuộc hội đàm này, ngoại trưởng hai nước còn thảo luận những vấn đề an ninh chiến lược khác, cũng như vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh mạng và các cuộc tiếp xúc về những vấn đề quốc tế.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng giải thích chi tiết nguyên nhân buộc Nga áp đặt các biện pháp trả đũa Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng Washington sẽ không đi theo hướng đối đầu.


Ai Cập: Đa số các đảng phái ủng hộ Tổng thống El-Sisi tranh cử nhiệm hai

Chính phủ Ai Cập và Ủy ban Bầu cử Quốc gia mới đây thông báo nước này đang khẩn trương chuẩn bị  cho cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018. Trong khi đó, nhiều đảng phái chính trị ở Ai Cập tuyên bố ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Abdel-Fattah El-Sisi ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Trong một tuyên bố mới đây, Chính phủ Ai Cập thông báo Thủ tướng Sherif Ismail đã họp với Bộ trưởng Tư pháp, Bộ Trưởng Các vấn đề Quốc hội và đại diện Bộ Tài chính từ ngày 28/7 nhằm xem xét các biện pháp cũng như điều kiện cần thiết để Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử Tổng thống theo Hiến pháp nước này.

Truyền thông địa phương đưa tin mặc dù ông El-Sisi hiện chưa chính thức tuyên bố có ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo hay không, song đa số đảng phái chính trị ở Ai Cập đều tuyên bố ủng hộ ông El-Sisi tiếp tục tại vị.

      

BT