Cập nhật: 07:50, Chủ Nhật, 06/08/2017

print

Nỗi ám ảnh mang tên lũ ống

(ANTV) -Trận lũ ống kinh hoàng xẩy ra vào rạng sáng ngày 3/8 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã gây ra bao nỗi đau của nhiều gia đình mất người thân và tài sản. Tang thương hơn khi mà những người thân của mình dù đã bị lũ cuốn trôi, nhưng đã 3 ngày qua kể từ khi trận lũ ống lịch sử này gây ra, nhiều gia đình ở bản Dào Xa và Khua Giống của xã Kim Nọi vẫn chưa thể tìm được người thân của mình.

 
Xã Kim Nọi, nằm ở tít trên cao, sau hai ngày bị mưa lũ chia cắt mới bắt đầu tiếp cận được những gia đình gặp nạn. Đường từ thị trấn Mù Cang Chải ngược dốc, phải mất vài chục phút. Trời mưa, đường trơn, đường xuống bản vòng vèo cuối cùng cũng tới được địa chỉ gia đình nạn nhân đầu tiên.
 
Cả làng biết tin chị Giàng Thị Cha ở bản Dào Xa không may bị nước lũ cuốn trôi, ai ai cũng mang củi, gạo đến để góp lễ làm ma. Sự tang thương bao trùm lên cả bản, tiếc thương cho người phụ nữ xấu số trong buổi sáng đi hái rau về cho gia đình.
   
Chị Mùa Thị Xua khóc ngất lên ngất xuống khi nghe tin 2 con bị mất tích
            
Không thể đau thương hơn nữa, bởi người đàn bà cũng tại xã Kim Nọi cùng một lúc mất cả hai đứa con. Một lên tám, một lên mười. Cả hai con của chị đang tuổi ăn học, dù sắp đến ngày tựu trường nhưng các em phụ giúp bố mẹ làm việc nhà. Trước buổi sáng định mệnh ấy, cả hai con của chị xin đi theo anh em họ lên nương chơi và ngủ tại lán qua đêm. Không thể ngờ rằng các con của chị đã bị nước lũ ở ngay trên nương vốn là nơi canh tác của gia đình.
 
Bà Mùa Thị Xua, bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải đau đớn nói, hai con tôi nó vẫn đang tuổi đi học, hôm qua nó đi nương chơi với mấy anh em, giờ thì nó không về nữa rồi, lũ ác đã cướp nó đi mất từ hôm qua bố mẹ đi tìm mà vẫn chưa thấy đâu.
 
Họ hàng, làng xóm đến chia buồn với gia đình nạn nhân
 
Vốn là huyện nghèo nằm trong 62 huyện nghèo, Mù Cang Chải cũng đang ngày vươn lên bởi chính nỗ lực của mình. Thế nhưng, cơn thịnh nộ của thời tiết lại một lần nữa gây ra những hậu quả nặng nề cho mảnh đất vùng cao Tây Bắc này.
 
Không có nỗi đau nào khi mất đi người thân, trận lũ ống lịch sử ngày 3/8 đã làm cho 14 người chết và mất tích, may mắn có một người danh sách mất tích đã trở về nhà an toàn sau gần 1 ngày chạy lũ. Hơn 30 hộ gia đình khác bị mất toàn bộ tài sản, nhà cửa giờ đang trở nên trắng tay.
 
Theo ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết,ưu tiên của chúng tôi huy động tất cả lực lượng đến khe núi, hồ thủy điện tìm người mất tích và ổn định đời sống cho người dân mất nhà đặc biệt chúng tôi cố gắng tiếp cận khu vực khó tiếp cận nhà dân.
 
Hai ngày qua, nhiều đơn vị trong đó có bộ đội, công an đã cùng chung tay giúp đồng bào vùng lũ; những đêm trắng khoan đá nổ mìn với hy vọng tìm thấy những thi thể; những màu áo xanh tình nguyện, không ai bảo ai tự mình góp một phần công sức nhỏ bé của mình để khắc phục hậu quả, để người dân Mù Cang Chải lại tiếp tục vươn dậy sau nỗi đau mang tên Lũ ống./.