Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 04/08/2017

print

Quan hệ Nga - Mỹ đang ngày càng xấu đi

(ANTV) -  Sau một thời gian chần chừ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký vào Dự luật trừng phạt Iran, Triều Tiên và bổ sung các chế tài trừng phạt Nga mà Quốc hội nước này thông qua vào tuần trước, đưa dự luật này chính thức trở thành luật. 

Tuy nhiên, động thái này như một sự miễn cưỡng với người đứng đầu nhà Trắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cập nhật trên twitter của mình những dòng trạng thái nhằm lên tiếng cảnh báo mối quan hệ giữa Washington và Moskva đã xuống mức thấp chưa từng thấy và “rất nguy hiểm.” Bên cạnh đó, ông cũng cho biết chính các nhà lập pháp Mỹ đã góp phần đưa mối quan hệ Mỹ - Nga thụt lùi.

Tổng thống Trump đưa ra những bình luận trên chỉ một ngày sau khi ông ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số nước, trong đó có Nga. Moskva coi đây là một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ và cũng là dấu chấm hết cho triển vọng cải thiện quan hệ với chính quyền Trump. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt Nga vì nó đe dọa lợi ích của nhiều doanh nghiệp châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày hôm qua cũng nhận định mối quan hệ giữa liên minh quân sự này và Nga đã trải qua một sự suy giảm rõ rệt và hiện nay đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Giới phân tích: Quan hệ Nga - Mỹ đang ngày càng xấu đi

Dù lưỡng lự, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không thể làm thay đổi quyết định của các nhà lập pháp Mỹ tại 2 viện Quốc hội. Giới chuyên gia cho rằng, ông cũng không còn lựa chọn nào khác, bởi bản thân ông cũng muốn xoa dịu những nghi ngờ giữa Chính quyền của mình và chính phủ Nga trong chiến dịch tranh cử 2016. Bên cạnh đó, nếu dùng quyền phủ quyết, sớm muộn, dự luật cũng sẽ quay trở lại Nhà Trắng, bởi dự luật này được thông qua bởi nhiều nguyên tắc tại cả Hạ viện và Thượng viện.

Luật mới nhằm siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên, đồng thời cũng hạn chế bất kỳ động thái nào từ Tổng thống Donald Trump, muốn dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow. Điều khoản này đang khiến cho những nố lực cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ của ông D. Trump gặp nhiều khó khăn, khi mà giới quan sát đang chứng kiến những tín hiệu tích cực của một mối quan hệ vốn nhiều căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ông Brain Becker, một chuyên gia thuộc tổ chức phản chiến ANSWER nhận định việc tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật các biện pháp trừng phạt Nga không chỉ ảnh hưởng tới hai nước nói riêng mà còn gây tổn hại đến các đồng minh Châu Âu của Mỹ. Ông Brain Becker - Chuyên gia thuộc tổ chức phản chiến ANSWER nhận định: "Những biện pháp này khiến mối quan hệ Nga Mỹ vốn đã căng thẳng càng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra nó còn hủy hoại mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Châu ÂU. Bởi những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ gây ảnh hưởng tới quan hệ thương mại giữa Châu Âu với Nga. Dường như quốc hội Mỹ không tính tới thiệt hại các nước phải gánh chịu khi đưa ra dự luật này."

Ngay sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thành luật các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra một bình luận trên trang Facebook cá nhân rằng hành động này là một lời tuyên chiến về kinh tế. Ông Brain Becker - Chuyên gia thuộc tổ chức phản chiến ANSWER cho biết: "Những gì chúng ta đang chứng kiến, đó dường như là Mỹ đang lấy an ninh quốc gia và sự ổn định chính trị ra làm cái cớ để chống lại những nước không chọn Mỹ là nhà cung cấp khí đốt. Họ như muốn nói với Châu Âu rằng, đừng có chọn khí đốt ở Nga nơi mà rẻ hơn Mỹ. Nếu không chọn Mỹ, các anh sẽ bị trừng phạt."

Hôm 27/7, với số phiếu ủng hộ áp đảo, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump. Với 98 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với sự ủng hộ từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa. Dự luật này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành thành luật. Đáp lại, Moscow đã trục xuất hàng trăm nhà Ngoại giao Mỹ, đồng thời tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp khác chống lại Mỹ.

Thành lập Ban bồi thẩm điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Một trong những nội dung của luật trừng phạt mới là quy kết, trừng phạt Nga với các buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này cho thấy, các nhà lập pháp Mỹ sẽ không dễ dàng bỏ qua câu chuyện này, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần có động thái muốn gạt vấn đề sang một bên. Trong diễn biến mới nhất vào ngày hôm qua, một Ủy ban đại bồi thẩm đoàn điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã được triệu tập bởi ông Robert Mueller - người được Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định làm Cố vấn đặc biệt giám sát việc điều tra mối liên hệ giữa Nga và bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, hồi tháng 5 vừa qua.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc Cố vấn đặc biệt triệu tập Ủy ban đại bồi thẩm đoàn trên cho thấy, cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang dần nóng lên và phạm vi điều tra đang ngày một tiến dần vào các vòng tròn quan hệ bên trong của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng phủ nhận mọi cáo buộc cấu kết giữa đội ngũ nhân viên của ông với phía Moskva.Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga đã cố gắng xoay chuyển kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga Mỹ đang có dấu hiệu xấu đi, liên quan tới những lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ nhằm vào Nga.

BT