Cập nhật: 07:35, Thứ 4, 02/08/2017

print

Nhiều dân thường Syria thiệt mạng trong các vụ không kích

(ANTV) - Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, ít nhất 60 dân thường đã thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại những khu vực thuộc tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông Syria.

Theo SANA, hành động của Mỹ đã gây ra một thảm sát, khiến 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Các cuộc không kích này diễn ra chưa đầy 48 giờ kể từ khi liên quân Mỹ tấn công một bệnh viện và một câu lạc bộ tại thành phố Bucaman ở ngoại ô Deir al-Zour, khiến 6 dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, cùng hàng chục người khác bị thương.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía Bắc Syria từ năm 2014. Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải tán liên quân này, giải thích rằng lực lượng này được thành lập mà không có sự chấp thuận của Chính phủ Syria.

Iran khiếu nại lên HĐBA về những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani vừa cho biết: nước này đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran trong tháng 7 vừa qua, cho rằng Washington đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1.

Thỏa thuận hạt nhân nói trên, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Tehran và 6 cường quốc trong đó có Mỹ ký kết năm 2015, đã dẫn tới việc dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy những hạn chế về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Ali Larijani nêu rõ Washington đã làm trái với nhiều phần trong thỏa thuận hạt nhân này. Iran đã khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về sự vi phạm của Mỹ đối với JCPOA.

Trước đó, với số phiếu ủng hộ áp đảo, Thượng viện Mỹ hôm 27/7, đã bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

BT