Cập nhật: 20:14, Thứ 4, 02/08/2017

print

CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh xử lý xe tự chế

(ANTV) - Trước tình trạng tái diễn hoạt động của xe mô tô tự chế tại một số tuyến, địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động lực lượng tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Gần 20 phương tiện tự chế do Đội Tuần tra kiểm soát giao thông Trung tâm, thuộc phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, xử lý, tạm giữ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn thành phố Cẩm Phả thời gian gần đây.

Ngoài những phương tiện thô sơ, trong số xe tự chế này có nhiều xe sử dụng động cơ công xuất lớn do nước ngoài sản xuất có giá trị kinh tế khá cao.

Thiếu tá Đào Công Hiểu, Đội Tuần tra kiểm soát Trung tâm, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Các phương tiện này chủ yếu là hoạt động ở trong các đường ngõ, đường xóm, các đường nhỏ để vận chuyển vật liệu. Hai nữa là người điều khiển các phương tiện này chủ yếu là lao động tự do. Các phương tiện này cũng có giá trị rất lớn, nên khi gặp lực lượng tuần tra kiểm soát thì họ chạy trốn hoặc là bỏ phương tiện gây khó khăn cho quá trình xử lý".

Thời gian qua, các tổ tuần tra kiểm soát của phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức lực lượng xử lý theo chuyên đề đối với các phương tiện tự chế. Dù vậy, loại phương tiện này vẫn được nhiều người dân lén lút sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng, chở hàng hóa, thậm chí chở khách trên các tuyến quốc lộ, khu vực đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cao xẩy ra va chạm, tai nạn giao thông. Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an  tỉnh Quảng Ninh đã xử lý hàng trăm phương tiện tự chế.

Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội Tuần tra kiểm soát 1-18, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm: "Trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục tuần tra, kiểm soát, cố tình vi phạm điều khiển các loại xe mô tô 2-3 bánh tự chế, đề xuất tịch thu và giải bản. Ngoài ra chúng tôi cũng là tốt công tác tuyên truyền đối với bà con nhân dân.

Trước thực trạng tái diễn của loại phương tiện này, cùng với công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng Công an, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nhất là ở cấp cơ sở cần vào cuộc phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quy định của pháp luật đối với xe tự chế. Qua đó, giảm thiểu các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. 

 

BT