Cập nhật: 07:38, Thứ 2, 31/07/2017

print

Australia tăng cường an ninh sau âm mưu khủng bố máy bay

(ANTV) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, an ninh đã được tăng cường tại tất cả các sân bay nội địa và quốc tế của Australia sau khi nước này chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố may bay ở Sydney. Theo đó, hành khách được yêu cầu đến sớm hơn giờ bay 2 giờ để tiến hành quét kiểm tra.

Thủ tướng Turnbull cho biết “Dựa trên các khuyến cáo của cơ quan an ninh và tình báo, Chính phủ đã triển khai các biện pháp một cách linh hoạt để bảo vệ người dân đồng thời vẫn tiến hành các chiến dịch đột kích quy mô lớn. Các biện pháp an ninh đang được xúc tiến ở nhiều sân bay của Sydney, sau đó được mở rộng tới các sân bay lớn trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong các biện pháp an ninh hàng không”.

Trước đó, cảnh sát Australia đã triển khai một chiến dịch đột kích quy mô lớn tại tại nhiều khu vực ngoại ô của Sydney, phát giác một âm mưu khủng bố và bắt giữ 4 đối tượng.

Nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết, âm mưu tấn công khủng bố này là nhằm làm nổ tung một chiếc máy bay thuộc đường bay trong nước. Những kẻ tấn công nhiều khả năng sẽ sử dụng phương tiện nổ tự chế. Cảnh sát trưởng Australia Andrew Colvin cho biết 4 đối tượng bị bắt giữ liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố “mang tư tưởng hồi giáo cực đoan”.

Australia là một đồng minh thân cận của Mỹ. Kể từ năm 2014, an ninh của nước này luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao do lo ngại các vụ tấn công khủng bố do những tay súng từng tham chiến ở Trung Đông về nước có thể xảy ra.

Cảnh sát Đức xác định quốc tịch hung thủ nổ súng tại hộp đêm

Một vụ nổ súng đã xảy ra rạng sáng nay (theo giờ Berlin, khoảng 9h30 sáng giờ Hà Nội) tại một hộp đêm ở thành phố Konstanz, miền Nam nước Đức, khiến 1 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Cảnh sát Đức sau đó đã bác bỏ khả năng vụ nổ súng liên quan đến khủng bố. Hung thủ được xác định là một công dân Iraq và không phải là người xin tị nạn.

Vụ việc diễn ra vào khoảng 2 giờ 30 sáng 30/7 (9 giờ 30 theo giờ Hà Nội). Ngay sau khi vụ nổ súng xảy ra, cảnh sát lập tức được điều động tới hiện trường.  Kẻ tấn công đã bị thương nặng trong cuộc đọ súng với cảnh sát bên ngoài hộp đêm, và sau đó không qua khỏi tại bệnh viện. Ngoài ra, một cảnh sát cũng bị thương trong cuộc đấu súng.

Vụ nổ súng xảy ra chỉ hai ngày sau khi một đối tượng cầm dao xông vào một siêu thị tại Hamburg, miền Bắc nước Đức và tấn công các khách hàng có mặt tại đây, khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

BT