Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 30/07/2017

print

Ngày trở về sau những lầm lỡ, cả tin

(ANTV) - Nuôi ảo mộng về 1 miền đất hứa, 1 cuộc sống sung sướng mà không phải lao động vất vả, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nghe, tin lời dụ dỗ của các đối tượng xấu, tìm mọi cách vượt biên trốn sang Campuchia, Thái Lan. Thế nhưng, nhiều người trong số đó đã phải chịu cảnh cùng cực, khó khăn bên nước bạn, thậm chí có người đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình nơi đất khách quê người. 

Những người may mắn được trở về, họ thực sự sự ân hận và mong muốn được làm lại cuộc đời. Ngày trở về của những người vượt biên ở huyện Chư-sê, tỉnh Gia Lai sẽ là câu chuyện như vậy.

Chàng thanh niên 30 tuổi Rah Lan Ml'ơih dự định sẽ trồng thêm 1 số loại cây cho kinh tế cao để giúp cha mẹ đỡ vất vả. Đó là trong tương lai, còn hiện tại, Rah Lan Ml'ơih đang từng bước hòa nhập lại với cuộc sống. Năm ngoái, Rah Lan Ml'ơih cũng vì nghe theo lời 1 người bạn đã bỏ trốn sang Thái Lan với mơ mộng sẽ giàu lên nhanh chóng, thế nhưng, Rah Lan Ml'ơih đã bị bỏ lại. Không biết tiếng, không người quen, cuộc sống gần 1 năm của Rah Lan Ml'ơih là những ngày tháng cơ cực. 

Câu chuyện của Rmah Hoan lại là 1 nỗi đau khác. Khi đang có cuộc sống ấm yên gia đình, năm 2015, Rmah Hoan đã bỏ nhà đi rồi theo đi lối mòn trong rừng, vượt biên trái phép sang Thái Lan. Thế nhưng, ngay khi vừa đặt chân lên miền đất hứa, Rmah Hoan đã bị lực lượng chức năng Thái Lan bắt và giam giữ suốt hơn 2 năm tại 1 trại tị nạn ở Băng Cốc. Tháng 6 vừa qua, Rmah Hoan cũng đã được may mắn trở về.

Theo thống kê của Cục an ninh Tây Nguyên, hiện còn gần 400 người vượt biên trái phép đang ở Thái Lan và Campuchia, trong đó, Thái Lan là chủ yếu với gần 380 người. Tuy nhiên, số người may mắn được trở về lại rất ít. Trong 6 tháng đầu năm nay, đại diện chức năng của Việt Nam phối hợp với Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã tổ chức tiếp nhận, trao trả an toàn 4 đợt với 60 trường hợp người dân tộc thiểu số vượt biên trái phép.

Trở về với buôn làng, gia đình, người đồng bào dân tộc thường hay có mặc cảm, tự ti về những lỗi lầm gây ra. Vì vậy, những động viên kịp thời từ gia đình, những hỗ trợ, giải quyết kịp thời về chính sách là cơ hội để họ làm lại cuộc đời. 

Trung tá Phan Thanh Hải - Phó Trưởng Công an huyện Chư-sê, tỉnh Gia Lai cho biết: Lực lượng công an thường xuyên gắn bó tìm hiểu nguyên nhân, lý do vì sao bà con trốn sang nước ngoài để đấu tranh các luận điệu xuyên tạc, phản động; tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và từ đó cán bộ chiến sỹ giúp họ làm 1 số giấy tờ tùy thân như hộ khẩu, chứng minh thư để họ có quyền công dân để trên địa bàn, giúp họ vay vốn đi lại, cái đó là quyền lợi của họ và họ được hưởng để thấy được sự quan tâm của đảng, nhà nước. 

Chỉ vì nghe, tin theo các đối tượng xấu lôi kéo đến hành trình đi tìm miền đất hứa, ngỡ sẽ được giàu có, nhưng rồi để chính bản thân rơi vào cảnh cùng cực. Và giờ, họ đã thực sự hối hận.

Anh Rah Lan Ml'ơih - Làng Hăng Ring, cho biết: Khi mình đã đi thì không quay lại được. Làm sai việc gì đó không biết sửa được không. Gia đình, bạn bè mình sẽ mất rất nhiều thứ, đó là điều rất giá trị hơn rất nhiều so với những thứ người ta nói hão huyền.

Xem thêm video:

 

BT