Cập nhật: 18:13, Thứ 7, 29/07/2017

print

Chơi hụi và những biến tướng khó lường

(ANTV) - Chơi hụi, họ là một hình thức huy động vốn có từ lâu, với mục đích ban đầu là góp vốn giúp đỡ người trong nhóm, hội. Tuy nhiên gần đây, hụi, họ đã bị biến tướng, trở thành vấn nạn gây mất trật tự, an ninh xã hội. 

Với các thủ đoạn tạo sự tin tưởng với các hụi viên rồi lấy tên của những người chơi hụi khác không có trong dây hụi của mình để lấy hụi, đối tượng Mạc Quế Hương, sinh năm 1982, là một chủ hụi ở phường Đông Hồ, thị xã Hà Tiên đã chiếm đoạt của rất nhiều người chơi hụi với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Với thủ đoạn như vậy, Hương đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng nhưng các hụi viên vẫn không mảy may nghi ngờ cho đến khi Hương tuyên bố bể hụi. Theo đó, các hụi viên mới vỡ lẽ và đến trình báo với cơ quan Công an.

Trương Thị Nguyệt Hồng, 49 tuổi, ngụ xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất đang bị tạm giam để điều tra về hành vi “lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Từ năm 2011- 2013, Hồng đứng ra làm chủ hụi, tổ chức cho nhiều người dân trên địa bàn xã Mỹ Lâm chơi hụi ngày, hụi tháng để lấy tiền hoa hồng. Lợi dụng lòng tin của các hụi viên Hồng đã bán những chân hụi không có thật cho các hụi viên và vay tiền của nhiều người chiếm đoạt hơn một tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Hiện nay, hụi đã xuất hiện khắp nơi và đang được xem là dạng tín dụng khá phổ biến giữa những người dân với nhau. Cách thức chơi hụi giống như kiểu góp vốn xoay vòng nhưng có tiền lãi. Chủ hụi là người giữ vai trò trung gian thực hiện các giao dịch mà không có bất cứ sự tham gia giám sát của cơ quan quản lý nhà nước về tài chính. Vì thế, nhiều chủ hụi, hay hụi viên đã nghĩ ra nhiều cách thức gian dối để chiếm đoạt tiền. Đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã xảy ra hàng chục vụ  lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến hụi.

Hệ lụy từ việc chơi hụi thì đã rõ, nhưng việc xử lý những vụ việc này để trả lại quyền lợi của các hụi viên của ngành chức năng là hết sức khó khăn. Việc chơi hụi có tính rủi ro rất cao, thực tế đã có nhiều trường hợp tan nhà, nát cửa, nợ nần chồng chất khi bị bể hụi, giật hụi. Vì vậy, người dân, khi muốn tích lũy sinh lợi từ tiền, mọi người nên cân nhắc, chọn lựa dạng giao dịch tài chính phù hợp để tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra./.

Nghệ An: Bắt đối tượng vận chuyển 71 cá thể dúi không rõ nguồn gốc

Trong khi đang vận chuyển 71 con dúi không rõ nguồn gốc, đối tượng Trần Quang Anh đã bị công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong bao tải có 71 cá thể dúi thuộc động vật hoang dã. Kiểm tra số dúi trong bao tải có 57 cá thể còn sống được nhốt trong lồng sắt, với tổng trọng lượng khoảng 22,8 kg và 14 cá thể dúi đã bị chết.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Trần Quang Anh (trú  Quế Phong, Nghệ An) không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của 71 cá thể dúi nói trên.Bước đầu, Trần Quang Anh khai nhận đã thu mua số dúi trên của nhiều người dân ở huyện Quế Phong và đang trên đường đưa đi tiêu thụ ở các nhà hàng.

 

BT