Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 27/07/2017

print

Phản ứng của nga trước lệnh trừng phạt từ Hạ viện Mỹ

(ANTV) - Điện Kremlin ngày 26/7 cho biết, dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua là một hành động "rất không thân thiện" và là "tin buồn" đối với quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển hơn nữa trong quan hệ này.

 
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva sẽ tiến hành phân tích thấu đáo dự luật và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đợi đến khi dự luật có hiệu lực, mới quyết định về cách ứng phó.
 
Ông Peskov khẳng định ở thời điểm này, dự luật trừng phạt mới của Mỹ là "tin buồn" đối với quan hệ Nga-Mỹ, cản trở sự phát triển hơn nữa của quan hệ này và là một đòn giáng vào luật lệ và thương mại quốc tế.
 
Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin nói: Ngay bây giờ chúng ta có thể nói rằng đây là một tin buồn trong căng thẳng giữa Nga và Mỹ, và sự đối với sự phát triển trong quan hệ trong tương lai của cả hai nước. Đây cũng là một điều đáng lo ngại theo góc nhìn của luật pháp và quan hệ thương mại quốc tế.
 
Trước đó, với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các trừng phạt mới chống Nga, nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, công nghiệp đường sắt, tình báo cũng như hạn chế các vụ giao dịch với các ngân hàng Nga.
 
Hiện các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vẫn chưa cho biết khi nào sẽ xem xét dự luật trên, trong khi Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Trump chưa quyết định liệu ông có phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này hay không.
 
 
Châu Âu quan ngại trước lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga
 
Liên quan tới diễn biến xung quanh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm qua (26/7) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, vốn có thể ảnh hưởng tới các tuyến vận chuyển năng lượng tới châu Âu.
 
Trong tuyên bố đưa ra sau một cuộc họp ở Brussels (Bỉ), Ủy ban châu Âu (EC) “bày tỏ quan ngại đặc biệt do những tác động tiềm tàng của dự luật tới sự độc lập về năng lượng của EU”. EC khẳng định sẽ “sẵn sàng hành động để bảo vệ các lợi ích của châu Âu” nếu các nghị sĩ Mỹ không giải tỏa những quan ngại này.
 
Cùng ngày, Đức cho rằng việc Mỹ sử dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga như một công cụ về chính sách công nghiệp là không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi châu Âu và Washington hợp tác chặt chẽ trong việc đưa ra các đề xuất về trừng phạt.
 

 

B.T