Cập nhật: 11:28, Thứ 5, 27/07/2017

print

Người vẽ bằng ánh sáng niềm tin

(ANTV) - Trong những ngày tháng 7 tri ân, chúng ta cùng đến câu chuyện về Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang, họa sĩ Lê Duy Ứng, người thương binh hạng ¼ và cũng chính là tác giả bức tranh chân dung Bác Hồ huyền thoại, được vẽ bằng máu của mình ngay khi vừa bị thương mù cả hai mắt. 

"Ngày 28/4/1975, rạng sáng tôi bị trọng thương rất nặng vào đầu, vào ngực, vào mắt và tôi ngã xuống ngất đi không biết gì cả. Khi tôi tỉnh dậy, tôi rất tỉnh và thấy ngực như bị đá đè, đồng đội hy sinh đè lên người tôi. Tôi xé áo may ô quấn vào tay thấm máu trên mắt, tay trái tôi lấy cặp vẽ, cầm giấy vẽ  tôi kê lên người đồng đội hy sinh để vẽ chân dung bác Hồ, cờ Đảng, cờ Tổ Quốc, dưới ghi dòng chữ “ánh sáng, niềm tin con nguyện dâng người tuổi thanh xuân” -Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang, họa sĩ Lê Duy Ứng chia sẻ.

Trở về hậu phương, người thương binh, họa sĩ Lê Duy ứng đã nhanh chóng lấy lại tinh thần. Ông tập điêu khắc, nặn tượng, vẽ tranh bằng trí nhớ, trí tưởng tượng và giác quan nhạy cảm của người nghệ sĩ, trong đó, ông đặc biệt dành nhiều tâm huyết cho tranh và tượng về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tá, họa sỹ Nguyễn Bằng Lâm-nguyên Phó chủ tịch Hội mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Sau khi bị thương tật nặng như vậy, nhưng họa sỹ vẫn đam mê sáng tạo và tôi hỏi nghệ sỹ là "Mắt anh độ này có thấy sáng không thì họa sỹ bảo là chỉ thấy màu đen và trắng thôi". Nhưng mà tôi nghĩ rằng là cái không nhìn được ấy và với phương châm lúc anh ngã xuống ở chiến trường anh ấy đã viết những chữ "ánh sáng, niềm tin". Niềm tin với cuộc sống, niềm tin với quê hương đất nước, đó cũng là niềm tin mà đất nước đã truyền cho anh ấy để anh ấy sáng tạo và tiếp tục sáng tạo những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao".

Hơn 3.000 bức tranh vẽ ký họa chân dung Bác Hồ, 600 bức tượng, 500 bức kí họa chiến trường cùng nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Những tác phẩm này đều lấy cảm hứng từ tình yêu đất nước, đồng đội, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, những dấu ấn sinh động về chủ tịch Hồ Chí Minh và phần lớn được ông sáng tác khi mà thị lực chỉ bằng 1/10 con mắt người bình thường.

Đại tá Lê Duy Ứng chia sẻ: "Bức tranh "Huyết họa" đó tôi vô cùng biết ơn những người chiến sỹ của quân đoàn hai, đã cấp cứu tôi trong chiến đấu, có nhiều đồng chí hy sinh để giữ lại bức tranh đó của tôi. Nhiều lúc nằm cứ mơ màng nghĩ đến những người bạn bây giờ không còn nữa mà đang nằm ở một khu rừng, một mảnh đất nào đấy mà người ta chưa quy tập được, nghĩ cũng thương lắm. Những người đó đã hy sinh cho nền độc lập này thì mình còn sống mình phải là người tri ân với những người đã ngã xuống đó".

Nói đến Đại tá Lê Duy Ứng nhà báo Trịnh Hải khâm phục chia sẻ: "Cái mà tôi đáng học tập ở đây là anh Lê Duy Ứng vượt cái khó khăn mà chúng tôi cho rằng là ngành hội họa với ngành nhiếp ảnh có một cái rất thống nhất với nhau là phải có cái nhìn. Mà sự nhìn vì tổ quốc mà anh ấy mất đi rồi mà anh ấy vẫn sáng tác được như thế này tôi rất là khâm phục".

Giúp ông có được những thành công như ngày hôm nay cũng một phần nhờ người vợ hiền đã tần tảo hy sinh, làm chỗ dựa tinh thần cùng ông đi qua những sóng gió cuộc đời.

Hàng ngày, trong ngôi nhà nhỏ ông vẫn say mê, miệt mài vẽ tranh, tạc tượng về Bác, về những người lính chiến trường, về sự đổi mới của đất nước.  Những tác phẩm của ông và tấm gương nghị lực từ ông sẽ thắp lên ngọn lửa niềm tin và nghị lực cho bao lớp người Việt Nam.

BT