Cập nhật: 07:41, Thứ 5, 27/07/2017

print

Tổng thống Donald Trump lâm vào thế khó vì dự luật trừng phạt Nga

(ANTV) - Với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ ngày 25/7, nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Kết quả cuộc bỏ phiếu này được dự đoán sẽ đặt Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thế khó, khi vừa muốn cải thiện mối quan hệ với Nga nhưng cũng không thể bỏ phiếu phủ quyết dự luật vì sẽ vấp phải sức ép chính trị mạnh mẽ trong nước.

Với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua các đòn trừng phạt nhằm vào 3 nước bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump.

Trong dự luật, Iran và Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt vì các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hỗ trợ khủng bố. Còn nghị sĩ Mỹ quyết định siết chặt trừng phạt Nga bởi nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như vì hành động của Nga tại Ukraine và Syria.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Jaoquin Castro: “Dự luật này buộc chính phủ các nước Triều Tiên, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho những hành động gây mất ổn định của mình. Riêng trừng phạt nhằm vào Nga là thực sự cần thiết. Nga đã vi phạm luật quốc tế khi gây bất ổn Ukraine, can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và châu Âu. Các biện pháp trừng phạt này là một dấu hiệu rõ ràng Mỹ sẽ buộc Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm. Đây cũng là một tuyên bố cho thấy Quốc hội Mỹ có thể hành động, thậm chí Tổng thống từ chối thực hiện”.

Dự luật này là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều tuần qua do sự phản đối của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Với dự luật này, Chính phủ Mỹ cần phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội nếu muốn triển khai các bước đi nhằm nới lỏng trừng phạt.

Việc cả hai viện của Quốc hội thông qua dự luật này sẽ đặt Tổng thống Trump vào thế khó. Sử dụng quyền phủ quyết đối với dự luật này sẽ khiến nhiều nghị sĩ tức giận, cho rằng Tổng thống Donald Trump đang đưa ra các hành động nhượng bộ Nga.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện cũng trùng thời điểm con rể ông Donald Trump điều trần trước Ủy ban tình báo về mối liên hệ giữa đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga. Tuy nhiên, nếu ông Donald Trump bỏ phiếu ủng hộ dự luật sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp cận mang tính hòa giải bấy lâu nay của Mỹ với Nga.

BT