Cập nhật: 10:11, Thứ 3, 25/07/2017

print

Bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ

(ANTV) - Để triển khai thực hiện việc bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ liên quan khẩn trương xây dựng hệ thống thông tin: hỏi - đáp về an toàn thực phẩm; đồng thời có văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị, trong tháng 7/2017 trình Chính phủ ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cho các bộ ngành thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ trong tháng 7/2017 trình Chính phủ có văn bản chỉ đạo việc bố trí cán bộ xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cơ chế đặc thù cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về quản lý các lò mổ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ cùng các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, thống nhất phương án kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm hoạt động thực chất, hiệu quả;/ trong đó phải đổi mới cách thức làm việc, nhất là đối với bộ phận tổng hợp giúp việc Ban Chỉ đạo, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2017.

Được biết, 6 tháng đầu năm, cả nước đã thành lập 23.441 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra tại 443.178 cơ sở, phát hiện 81.115 cơ sở vi phạm, chiếm 21,6%.

Hơn 400 tấn cá chết sau xả lũ ở Hòa Bình 

Sau hơn 6 ngày thủy điện Hòa Bình bắt đầu mở cửa xả đáy để xả lũ, tính đến sáng 24/7, ước có hơn 400 tấn cá nuôi trên lồng bè của bà con 2 tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ bị chết, người nuôi bị thiệt hại nặng.

Nguyên nhân của thực trạng trên được người dân cho rằng khi xả lũ, dòng chảy lớn khiến cá bị ngạt khí nên chết, cộng thêm khi đập thủy điện mở cửa xả đáy thì các độc tố từ bùn đáy sẽ bị đẩy về hạ lưu. Tại tỉnh Hòa Bình, trong những ngày qua, bà con đang phải bán tháo cá chết cho các chủ vườn cam ở huyện Cao Phong với giá 10.000 đồng/kg.

Việc xả lũ sông Đà là bất đắc dĩ để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện trong thời điểm thời tiết xấu, lúc bão số 4 đang đổ bộ. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện chỉ đạo các tỉnh thông tin cho bà con và triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại.

Theo bà Đặng Thị Duyên, Phó Giám đốc Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, ngay sau khi có hiện tượng cá chết, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã cử cán bộ xuống thực địa lấy mẫu nước và cá để gửi xuống Viện Khoa học công nghệ Việt Nam để kiểm tra nguyên nhân chính xác, tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết quả.

Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bình và Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ đã có ý kiến đề nghị các ban chỉ huy phòng chống lụt bão tổng hợp thiệt hại để hỗ trợ cho bà con nuôi cá.

BT