Cập nhật: 21:46, Thứ 2, 24/07/2017

print

CSGT Quảng Nam dùng cân lưu động xử lý vi phạm trọng tải

(ANTV) - Nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, kiểm soát hoạt động của xe ben, xe tải trên địa bàn tỉnh, nhất là xử lý nghiêm tình trạng xe chở quá tải trọng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trên lĩnh vực này.

Cùng theo chân một tổ công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện chuyên đề tuần tra lưu động xử lý xe quá khổ, quá tải trên Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Núi Thành, Quảng Nam, ghi nhận tại đây có nhiều xe tải hoạt động, phần lớn các xe chở vật liệu được che bạt. Khi phát hiện xe nào có dấu hiệu cơ nới thành thùng xe, quá tải, lực lượng Cảnh sát giao thông dừng để kiểm tra xử lý bằng cân trọng tải điện tử lưu động. Qua kiểm tra, nhiều xe đã bị xử lý lỗi quá khổ, quá tải, nhiều xe quá tải trên 100%.

Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do gì, việc vận chuyển quá trọng tải đều  bị xử lý nghiêm. Với việc ra quân quyết liệt, đặc biệt là sử dụng 6 cân lưu động cho hoạt động tuần tra, xử lý,  từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam đã xử lý được hơn 500 trường hợp vi phạm tự ý thay đổi kết cấu, kích thước xe và một số lỗi liên quan như: chở hàng để rơi vãi, chở hàng vượt quá kích thước xe. Để chấn chỉnh tình trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã và đang ra quân quyết liệt, việc xử lý vi phạm trọng được thực hiện thường xuyên, liên tục

Với địa bàn đang có nhiều công trình xây dựng như Quảng Nam, số lượng xe tải, xe ben trong diện quản lý là  hơn 22 nghìn xe đăng ký, chưa kể xe ngoại tỉnh đang hoạt động thì việc kiểm soát trọng tải sẽ tiếp tục là bài toán khó. Chính vì thế, thời gian tới lực lượng Cảnh sát giao thông Quảng Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương cơ sở tiếp tục tăng cường ra quân nhằm chấn chỉnh tình trạng xe tải vi phạm, lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Khánh Hoà vẫn còn trên 600 xe ba bánh

Theo thống kê trước năm 2008, toàn tỉnh Khánh Hòa có 50 xe ba bánh, ba gác máy được đăng ký, sau thời gian kể trên, các phương tiện này không được đăng ký và phải đình chỉ hoạt động. Thế nhưng hiện nay qua thống kê sơ bộ tại các địa phương trong tỉnh có đến hơn 600 xe cần được thu hồi.

Các phương tiện này hầu hết được sản xuất từ Trung Quốc, và được người dân mua lại từ các tỉnh phía nam như: Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre... Tình trạng xe ba gác máy bị đình chỉ nhưng vẫn lưu thông và xe ba bánh Trung Quốc vi phạm an toàn giao thông hiện nay diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh. Loại xe này có phân khối lớn, thùng chở hàng cồng kềnh, nhiều xe không có gương chiếu hậu, người lái không được đào tạo, không có kinh nghiệm nên trở thành mối hiểm họa cho người đi đường. Trước thực tế đó, ngành chức năng tỉnh đã quyết liệt triển khai biện pháp xử lý và tịch thu phương tiện này nếu thấy lưu thông; đồng thời đề xuất phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn mưu sinh chủ yếu bằng xe ba bánh.

BT