Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 20/07/2017

print

Hội nghị cấp cao lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ- Trung

(ANTV) - Ngày 19/7, 20 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Mỹ và Trung Quốc đã cùng tham dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ- Trung lần thứ nhất tại Washington. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã nhất trí tổ chức đối thoại thường niên, nhằm tìm kiếm những giải pháp cho những thách thức hiện nay trong quan hệ kinh tế hai nước.

Tham dự hội nghị có 8 lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc và 12 lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Dưới sự đồng chủ trì của nhà sáng lập tập đoàn Blackstone Stephen Schwarzman và nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma, các đại biểu tham dự đã thảo luận tích cực về các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, sản xuất, và tài chính. Hội nghị nhất trí rằng Mỹ và Trung Quốc có sự bổ sung đáng kể về mặt kinh tế, và vì thế có tiềm năng hợp tác lớn. Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất tổ chức Hội nghị cấp cao lần 2 tại Trung Quốc vào năm sau.

Hội nghị cấp cao lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ- Trung diễn ra trước thềm Diễn đàn Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ- Trung trong ngày 20/7. Dư luận kỳ vọng qua việc triển khai đối thoại này và dưới sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ kinh tế thương mại Mỹ- Trung sẽ càng được củng cố, phát triển, qua đó tạo chất xúc tác cho sự ổn định, thịnh vượng của thế giới.

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Pháp từ chức

Nhiều ngày sau bất đồng với Tổng thống Emmanuel Macron về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Pháp Pierre de Villiers ngày 19/7 đã gửi đơn từ chức tới Tổng thống và được chấp nhận. Lý do được ông Villiers đưa ra cho quyết định trên, là ông tự nhận thấy bản thân không thể đảm bảo một lực lượng quốc phòng vững mạnh có thể bảo vệ nước Pháp và người dân Pháp, cũng như giữ vững những mục tiêu quốc gia.

Căng thẳng giữa Tướng De Villiers và Tổng thống Macron bùng nổ vào tuần trước sau khi vị tổng tham mưu trưởng phát biểu trước một ủy ban quốc hội rằng ông sẽ không cho phép lực lượng vũ trang nước này bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cắt giảm 850 triệu euro (980 triệu USD) ngân sách chính phủ. Đáp lại, trong một buổi phỏng vấn hồi cuối tuần, ông Macron nêu rõ nếu như có sự bất đồng về quan điểm, "Tổng tham mưu trưởng sẽ là người phải rời vị trí của mình".

Trong bối cảnh Pháp đang phải thắt chặt chi tiêu ngân sách, chính quyền của Tổng thống Macron trước đó đã cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2017 nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, ngày 13/7 vừa qua, Tổng thống Macron cũng đã cam kết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của nước này bắt đầu từ năm 2018 nhằm đạt mục tiêu đến năm 2025 đạt 2% GDP.

Theo nguồn tin từ người phát ngôn Chính phủ Pháp, Tướng Francois Lecointre - Nguyên phụ trách văn phòng quân sự của phủ thủ tướng sẽ được bổ nhiệm thay thế tướng Pierre de Villiers vào ngày 20/7.

BT