Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 20/07/2017

print

Người "phục chế" những cuộc đời

(ANTV) - Chắc hẳn ai khi tuyển dụng đều mong muốn thu hút được nhân tài và điều thiết yếu là phải có phẩm chất đạo đức tốt. Thế nhưng, tại Đà Nẵng, có một người đàn ông chỉ toàn nhận những thanh thiếu niên hư hỏng, thậm chí là những người đã từng có tiền án để đào tạo và nuôi dưỡng. Và người đàn ông đó chính là ông Trần Nhật Ninh – Giám đốc hợp tác xã ô tô Liên Chiểu , Đà Nẵng.

Trong khuôn viên gara rộng lớn với những chiếc ô tô đang được sửa chữa, chen chúc giữa tiếng động cơ ồn ào là là tiếng cười nói của những nhân công đang ở độ tuổi vị thành niên. Nếu không biết trước, sẽ khó lòng nhận ra những người thợ lành nghề này từng là những đứa trẻ bụi đời nghiện game, bỏ nhà đi bụi, thậm chí cả hút chích. Trước khi đến học nghề tại gara này, em Nguyễn Minh Thanh, năm nay chỉ mới 16 tuổi, từng là trẻ nghiện game nặng, lâm vào các tệ nạn xã hội, cả bố mẹ và thầy cô đều không thể khuyên nhủ. Thế nhưng sau ba tháng đến học nghề tại gara, được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình  của ông Trần Nhật Ninh, đứa trẻ ngổ ngáo ngày nào giờ đã ngoan ngoãn nghe lời, chăm chỉ học nghề.

Trường hợp của Thanh là một trong số hàng trăm đứa trẻ hư hỏng được ông Trần Nhật Ninh nhận về nuôi dạy. Suốt 10 năm nay, gara ô tô của ông không chỉ là nơi phục chế những chiếc xe bị hỏng mà còn là nơi phục chế những cuộc đời đã từng lầm lỡ. Người đàn ông với nụ cười hiền lành ấy, bằng cách riêng của mình đã giúp những đứa trẻ tưởng chừng như bất trị tìm lại được lối về.

Người ta thường gọi ông Ninh là người thầy không giáo án. Bởi lẽ, những điều ông dạy cho các thanh niên ở đây không chỉ đơn giản là dạy cho các em cái nghề mà còn dạy cho các em cách sống, cách làm người có ích, từng bước đưa các em rời xa những cám dỗ của xã hội. Những bài dạy đó chẳng trang giáo án nào có thể ghi chép  được. Việc dạy chữ, dạy người, biến cải những thiếu niên hư thành những con người tốt là cả một chặng hành trình đầy gian nan vất vả.

Dù bận rộn với công việc, ông vẫn dành thời gian trò chuyện với các em để tìm hiểu từng gia cảnh, nắm bắt tâm lý của từng em để lựa lời khuyên răn, chỉ bảo. Nhờ vậy mà các em từ những đứa trẻ ăn chơi, sa ngã giờ đây đã có riêng cho mình những mục tiêu, những ước mơ cho cuộc đời.

Đằng sau cái vẻ ngổ ngáo, gan góc đến xù xì của các em, vẫn còn đó những nét hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng của những đứa trẻ một thời bị nhuộm đen bởi tệ nạn xã hội. Thế rồi, trong không khí gần gũi, cởi mở của tình thầy- trò, cha- con, ông Ninh đã cầm tay dắt các em đi qua bóng tối, nâng các em tự đứng trên đôi chân của mình, làm lại cuộc đời.

BT