Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 19/07/2017

print

Phim hoạt hình đưa trẻ vào thế giới ảo

(ANTV) - Khi muốn làm việc bạn thường làm gì để trẻ khỏi làm phiền cho con xử dụng điện thoại hay mở máy tính cho con xem hoạt hình đã trở thành thói quen của rất nhiều bậc phụ huynh. Phim hoạt hình dường như đã trở thành một phần trong tuổi thơ của trẻ em. Cũng vì vậy những hành động của các nhân vật hoạt hình chi phối rất nhiều đến hành động của bé.

Làm sao để vừa cho trẻ xem phim vừa hướng trẻ những hoạt động lành mạnh là điều rất khó.

Bạn Ha Duyen chia sẻ: “Bây giờ phim hoạt hình có xu hướng bạo lực nhiều lắm, trẻ em dễ học và nhiễm theo”.

Mẹ Ruby cũng chia sẻ trên diễn đàn marrybaby: “Phải công nhận hoạt hình bây giờ mình thấy có xu hướng bạo lực, và chuyện người lớn cũng mang vào nhiều, rất lo ngại những vấn đề này lắm”.

Phim hoạt hình đã thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách nhận thức của trẻ, hành vi của trẻ, dễ khiến trẻ sống trong thế giới ảo tưởng từ phim ảnh. Một sự việc đau lòng diễn ra vì ý nghĩ “người có thể bay” như các nhân vật hoạt hình trong phim. Chuyện xảy ra tại quận Abeno, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Em bé Momoka Sasaki sau khi xem cảnh phim một nhân vật bay lượn trên trời, em đã mở cửa, bước ra ban công, gieo mình xuống vì nghĩ mình cũng có thể bay. Và bố mẹ em đã mất em mãi mãi.

Mới đây, chỉ vì muốn giống như nhân vật trong phim hoạt hình, một cậu bé ở Trung Quốc đã quyết định cầm ô nhảy từ tầng 5 xuống dưới đất. Thế nhưng, thật đáng tiếc vì cậu bé còn quá nhỏ để nhận ra rằng: Đời chẳng bao giờ như phim và còn rất nhiều việc đau lòng tương tự diễn ra.

Một cuộc khảo sát ở Mỹ đã chỉ ra, hơn 90% giáo viên xác nhận khuynh hướng bạo lực học đường ở trẻ tăng cùng thời lượng trẻ xem phim hoạt hình bạo lực. Hiện nay trẻ có thể tiếp cận với hầu hết các chương trình qua ti vi, hoặc các ứng dụng trên máy điện thoại thông minh, hay trên youtube, vì vậy các chá mẹ phải có trách nhiệm kiểm duyệt nội dung cho các chương trình con mình xem, để đảm bảo nội dung thích hợp, hành vi cũng như những thói quen tốt phù hợp độ tuổi. Nếu bạn quan tâm lo lắng về nội dung chương trình, cách tốt nhất là hãy xem cùng còn và giải thích kịp thời để con nhận được thông tin đầy đủ.

Xem thêm video:

 


 

BT