Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 19/07/2017

print

Người dân chủ quan trong PCCC tại gia đình

(ANTV) - Thời gian qua, tại nhiều địa phương, có không ít vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng của người dân. 

Một trong những nguyên nhân chính là bởi tâm lý chủ quan, thiếu quan tâm tới công tác phòng chống cháy nổ, hậu quả là khi hỏa hoạn xảy ra không có phương tiện chữa cháy và không có kỹ năng thoát nạn, dẫn đến những cái chết đau lòng. Đã đến lúc người dân cần chủ động và có sự quan tâm đúng mức đến công tác PCCC, trước khi mọi việc trở nên quá muộn.
 
Một buổi tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC tại khu dân cư của Phòng cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC Hà Nội. Vẫn như mọi lần, số lượng người dân tham gia chưa đến một nửa số lượng được mời. Chủ yếu vẫn là những người lớn tuổi trong gia đình. Dường như, việc phòng cháy chữa cháy, trong tâm lý của nhiều người, vẫn là việc lo xa và không cần phải quan tâm quá nhiều.
 
Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC Hà Nội nói: Thực tế người dân rất thờ ơ với các lơp tập huấn, huấn luyện PCCC như thế này. Trong khi đây là những kiến thức cơ bản, gắn liền với cuộc sống hàng ngày, để khi xảy ra cháy người dân biết cách để bảo vệ tài sản và tính mạng. Có thể chủ động để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.
 
Ông Cao Đức Hưng - Phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội nói: Đúng là hiện nay người dân một bộ phận không nhỏ thờ ờ với công tác PCCC lắm. Chúng tôi làm công tác tổ dân phố, cũng có động viên bà con tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện, thực tập tại chỗ như thế này. Nhưng nhiều hộ kinh doanh, mặc dù tập trung nhiều chất cháy ở cửa hàng nhưng cũng không có động lực để người ta tự giác tham gia vào công tác này.
 
Những vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình thời gian qua, mặc dù nguồn nhiệt và diện tích xảy ra cháy không quá lớn, nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi khi xảy ra cháy, người dân không thể xử lý sự cố bằng các phương tiện chữa cháy trang bị sẵn, quan trọng nhất là không có lối thoát hiểm. Dẫn đến tình trạng ngạt khói, khí độc và tử vong.
 
Vụ việc mới đây nhất, đám cháy xảy ra tại nhà số 37, ngõ 205/53, đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm 04 người trong một gia đình tử vong là một ví dụ điển hình.
 
Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: Người dân nên tham gia vào những lớp tập huấn và tuyên truyền do lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức, để có kiến thức xử lý. Khi sự cố xảy ra, biết cách chống khói ngạt, biết cách chữa cháy tại chỗ. Như vậy mới đảm bảo không có cháy lớn và không ảnh hưởng đến tính mạng. 
 
Hỏa hoạn là sự cố hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm đối với công tác này. Mỗi gia đình, cần chủ động trang bị sẵn các phương tiện chữa cháy tại chỗ. Có phương án dự phòng và lối thoát hiểm riêng cho ngôi nhà từ đó, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.
 
 
 
B.T