Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 19/07/2017

print

Triều Tiên chưa phản hồi về đề nghị đối thoại của Hàn Quốc

(ANTV) - Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/7, cho biết Triều Tiên vẫn chưa phản hồi về đề nghị của Seoul tổ chức cuộc đàm phán về các vấn đề quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn bộ Quốc phòng Hàn Quốc Mun Sang-ki-un cho hay hiện chưa có phản hồi từ phía Triều Tiên về đề nghị đối thoại của Hàn Quốc. Theo ông Moon, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ có các hành động bổ sung phù hợp với phản ứng của Triều Tiên.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố đề xuất của Hàn Quốc về tổ chức các vòng đàm phán quân sự liên Triều không mâu thuẫn với chính sách gia tăng sức ép với Triều Tiên được các nhà lãnh đạo Tokyo, Washington và Seoul xác nhận đầu tháng này. Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày hôm nay đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, ủng hộ đối thoại liên Triều, hối thúc các bên cùng hành động để hướng tới giải pháp toàn diện cho các vấn đề còn tồn tại.

Tổng thống Philippines đề nghị Quốc hội gia hạn thiết quân luật

Hãng AFP ngày 18/7 dẫn lời phát ngôn viên Ernesto Abella của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay ông vừa đề nghị quốc hội gia hạn thiết quân luật ở miền nam Philippines.

Lệnh thiết quân luật áp dụng tại Mindanao trong 2 tháng kể từ ngày 23/5 vừa qua sau khi quân nổi dậy thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng thành phố Marawi. Hiện các tay súng của lực lượng nổi dậy vẫn đang cố thủ tại một số nơi của thành phố này.

Tại cuộc họp Quốc hội ngày 17/7, ông Duterte đưa ra đề xuất gia hạn thiết quân luật nhưng chưa rõ về quyết định của Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Philippines cho rằng không có trở ngại nào đối với đề xuất của Tổng thống. Theo Hiến pháp Philippines, Tổng thống có quyền áp dụng thiết quân luật trong vòng 60 ngày và điều động lực lượng vũ trang phòng chống bạo lực, xâm lược hoặc nổi loạn. Quá thời hạn, Tổng thống có thể đề xuất và Quốc hội sẽ quyết định sẽ kéo dài trong bao lâu.

Xem tin:

 

BT