Cập nhật: 17:47, Thứ 3, 18/07/2017

print

Ngừng ném đá vì một cộng đồng mạng văn minh

(ANTV) - Ghét nhau ném đá vỡ đầu nhau ra, đó đơn giản là 1 câu trong bài hát trữ tình, lãng mạn quý vị và các bạn thường nghe để giải trí. Đó là chuyện trong bài hát chỉ đơn thuần để nghe cho vui. Nhưng khi việc ném đá xuất hiện ngoài đời thực, theo đúng nghĩa đen của từ này thì mọi việc sẽ tàn khốc, đáng sợ hơn rất nhiều. Tại một số quốc gia, hình phạt ném đá đến chết đối với 1 người nào đó phạm tội vẫn được duy trì. 

Tại một ngôi làng thuộc Afganistan, khu vực do phiến quân IS chiếm đóng. Một cô gái đã tử vong khi bị người làng dùng đá ném vì tội ngoại tình. Cô gái xấu số này bị đẩy xuống một cái hố trên mặt đất.

Những người đàn ông vây quanh và liên tiếp ném đá vào người cô một cách lạnh lùng với cường độ ngày càng tăng cho tới khi nạn nhân thiệt mạng. Hủ tục ghê rợn này không phải lần đầu tiên được phơi bày trên truyền thông quốc tế.

Việc ném đá đến chết rõ ràng là một hình phạt quá khủng khiếp. Những tưởng kiểu trừng phạt này chỉ xuất hiện ở những vùng đất xa xôi, nơi vẫn có phần biệt lập với thế giới văn minh.

Cô gái bị ném đá đến chết vì ngoại tình

Nhưng nếu nhìn nhận kỹ hơn, thì ở ngay bên cạnh chúng ta, hàng ngày, hàng giờ vẫn có những nạn nhân bị ném đá không thương tiếc bằng những ngôn từ độc địa, thóa mạ trên mạng xã hội. Hình thức ném đá này tưởng như vô hại nhưng kỳ thực đã có những nạn nhân phải tự tìm đến cái chết bởi áp lực đến từ mạng xã hội là vô cùng đáng sợ.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, đã có ít nhất 3 nữ sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai phải tìm đến cái chết để giải thoát cho mình vì không thể chịu nổi áp lực dư luận. Những cô gái trẻ này sau khi bị phát tán clip riêng tư, ảnh ghép hở hang lên facebook đã hứng chịu vô số những từ ngữ xúc phạm, miệt thị, hạ nhục của cư dân mạng.

Hậu quả, những nạn nhân khi hứng chịu những trận mưa gạch đá này đã thực sự bị dồn đến chỗ chết. Một cái chết cũng nặng nề, ám ảnh không kém gì so với việc bị ném đá ngoài đời thực. Gần đây nhất, ngày 10/7, hai nữ sinh tại Đồng Nai đã bị đối tượng xấu lấy bị lấy thông tin cá nhân, hình ảnh và gán ghép với nội dung họ bị công an bắt giữ do hiếp 1 dâm thanh niên đến chết. Quá hoảng loạn với những thông tin bịa đặt, những lời xúc phạm, thóa mạ. Một trong 2 nữ sinh kể trên đã có ý định tự tử để thoát khỏi áp lực từ mạng xã hội.

Theo khảo sát của Chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội thì có khoảng 81,6% người sử dụng mạng xã hội đã từng bị vu khống, bịa đặt thông tin và 86,1% người bị nói xấu, phỉ báng. Có rất ít những nạn nhân biết cách tự bảo vệ mình khi bị xúc phạm, ném đá trên mạng xã hội.

Mới đây nhất, một cô gái trẻ gửi đơn khiếu nại lên Bộ Thông tin truyền thông sau khi bị một fanpage lớn đăng hình ảnh cá nhân của mình lên facebook để hàng ngàn người khác vào bình luận với những lời lẽ thô tục, khiếm nhã. Tuy nhiên, việc khiếu nại của cô gái trẻ hiện vẫn chưa có kết quả.

Ném đá trên mạng xã hội, một câu chuyện không hề mới. Nó đã diễn ra từ nhiều năm nay khi mạng xã hội phát triển rất nhanh tại nước ta. Dường như với không ít người được giễu cợt, thóa mạ, xỉ nhục người khác đã trở thành một khoái cảm không thể thiếu khi họ tham gia mạng xã hội.

Nhiều người đã từng lên án hành động ném đá đến chết 1 ai đó ở một đất nước xa xôi nhưng hàng ngày, hàng giờ lại sẵn sàng ném đá vào đồng bào của mình bằng những từ ngữ độc địa chỉ để thỏa mãn khoái cảm cá nhân. Họ trực tiếp góp 1 viên đá để dồn người khác tới chỗ chết.
Hãy ngừng ném đá trên mạng xã hội vì một cộng đồng văn minh.

 

BT