Cập nhật: 07:28, Thứ 3, 18/07/2017

print

Nhiều bất cập từ các dự án BOT

(ANTV) - Theo đúng dự kiến thì ngày 30/6, Bộ GTVT phải hoàn thành quyết toán 33 dự án BOT. Dựa trên kết quả này, việc tăng hay giảm thời gian thời gian thu phí sẽ được công bố. Thế nhưng tới thời điểm này tính minh bạch của các dự án còn chưa được đáp ứng thì một vài kết quả thanh tra về dự án BOT khác lại tiếp tục chỉ ra nhiều bất cập. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Theo báo CAND, hậu quả của việc thiếu minh bạch về thông tin, thiếu minh bạch trong xử lý bất cập vẫn là người dân phải hứng chịu, những người phải đóng phí mỗi ngày khi đi qua tuyến đường có trạm thu phí.
 
Theo đó, tháng 6 vừa qua, sau 2 năm làm việc liên tục, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thực hiện 6 dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP. HCM. Không nằm ngoài dự án, hàng loạt sai phạm của các dự án do Bộ, địa phương quản lý đã được chỉ ra.
 
Điều đáng nói, có nhiều dự án do cơ quan quản lý làm sai quy trình, dẫn tới bị phạt về hành chính, xong số tiền phạt lại bị tình vào tổng mức đầu tư.
 
Thanh kiểm tra vì quyền lợi doanh nghiệp?
 
Dù đã được triển khai hơn một năm, nhưng quy định mỗi năm chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp một lần vẫn bị nhiều cơ quan vi phạm do quy định chuyên ngành. Thậm chí cơ quan thuế kêu khó thực hiện bởi ảnh hưởng đến quyền lợi DN (?). Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.
 
Bài viết thông tin, Theo cơ quan thuế, nếu không được sớm hướng dẫn rõ ràng quy định thanh tra, kiểm tra một lần mỗi năm, nhiều DN sẽ bị “ách” tiền hoàn thuế GTGT do cơ quan thuế không dám kiểm tra vì sợ trùng lắp.
 
Ông Trần Ngọc Tâm - cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đặt câu hỏi: “Do sợ bị trùng lắp, cơ quan thuế không dám kiểm tra thì khi nào DN mới được hoàn thuế?”.
 
Tuy nhiên, theo Theo ông Đậu Anh Tuấn - trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), dù Chính phủ có quy định mỗi năm DN chỉ phải tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra một lần nhưng thực tế vẫn chưa thực hiện được.
 
“Các DN vẫn bị tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra khác nhau dù nội dung kiểm tra phần lớn đều trùng lắp. Tôi vẫn thường xuyên nghe các DN than phiền rất nhiều về vấn đề này”
 
Đề xuất mở rộng đối tượng người có công
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, cơ quan bảo vệ an ninh của Bộ Quốc phòng cho thấy, trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc có hàng trăm đối tượng là người tham gia làm nhiệm vụ quốc tế, nhưng họ lại chưa có chế độ chính sách, vì thế cần bổ sung thêm đối tượng này. Thông tin được đăng tải tren báo Kinh tế & Đô thị.
 
Theo báo Kinh tế & Đô thị, đề xuất trên là một trong những đề xuất được đưa ra trong Hội thảo Hoàn thiện chính sách pháp luật về ưu đãi người có công diễn ra sáng 17/7. Tại Hội thảo trên, nhiều đại biểu đề nghị sửa đổi Pháp lệnh và về lâu dài nên xây dựng Luật Người có công.
 
Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công như: Một số địa phương chưa chú trọng cải cách hành chính trong việc xác lập hồ sơ hưởng chế độ và quản lý người có công; Một số vấn đề trong xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi cho người có công chưa thống nhất.
 
Chẳng hạn, chưa quy định chế độ ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bị địch bắt tù đày sau 30/4/1975; chưa quy định việc giám định vết thương tái phát đối với người bị thương đã giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 21%.
 
Lực lượng CSHS đánh sập nhiều ổ nhóm tội phạm
 
Tập trung làm tốt các biện pháp, giải pháp phòng ngừa tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, 6 tháng đầu năm 2017,số vụ phạm pháp hình sự giảm,tỷ lệ điều tra khám phá chung đạt kết quả cao (81,6%) và tỷ lệ điều tra các vụ trọng án đạt 100%. Đó là kết quả đạt được của lực lượng CSHS CA Tp. Hà Nội trong 6 tháng đầu năm được báo ANTĐ đăng tải
 
Theo đó, 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã điều tra khám phá 2.209 vụ, bắt 4.422 đối tượng phạm pháp hình sự; đã khởi tố mới 1.833 vụ với 3.629 bị can và phối hợp với công an các tỉnh, thành phố điều tra 51 vụ án hình sự với nhiều loại tội danh khác nhau.
 
Qua đó đã kéo giảm nhiều loại tội phạm như tội phạm như giết người, cướp tài sản (giảm 80%); cưỡng đoạt tài sản (giảm 45%); bắt giữ người trái pháp luật (giảm 31,2%)
 

 

B.T