Cập nhật: 07:44, Thứ 3, 18/07/2017

print

Tìm kiếm cứu nạn thuyền viên bị chìm tàu tại đảo Hòn Ngư

(ANTV) - Cơn bão số 2 vừa đổ bộ vào một số tỉnh miền Trung Thanh Hóa, Nghệ An  Hà Tĩnh, gây ra mưa to gió lớn. Hiện bão đã tan, tuy nhiên hậu quả để lại khá nghiêm trọng về người và tài sản.

Đặc biệt, bão số 2  đã làm tàu vận chuyển VTB 26 chở 4.700 tấn than, neo đậu tại khu vực biển Hòn Ngư, Cửa Lò, Nghệ An bị chìm, 13 thuyền viên rơi xuống biển mất tích. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được các lực lượng chức năng nỗ lực tiển khai.

Vào khoảng 2 giờ ngày 17/7/2017 tàu VTP chờ gần 5000 tấn than bị lật tại khu vực đảo Hòn Ngư, Nghệ An. Ngay sau khi nắm thông tin các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời và lên phương án tìm kiếm cứu nạn.

Hiện một ban chỉ huy tiền phương phụ trách cứu hộ cứu nạn đã được thành lập và đặt tại Cảng Cửa Lò. Theo thông tin mới nhất đến thời điểm hiện tại đã có 8 thuyền viên được tìm thấy, trong đó có 2 người thiệt mạng - (chưa xác định được danh tính) và 6 người bị thương. Vào hồi 13h chiều 17/7 thuyền viên Nguyễn  Văn Sáng quê Hải Phòng đã được tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 35 cứu vớt đưa vào bờ trong tình trạng bị thương nặng.

Công tác tìm kiếm những thuyền viên còn lại đang được Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, Cục hàng hải Việt Nam, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Nghệ An, Bộ tư lệnh quân khu 4 gấp rút triển khai . Tuy nhiên công tác tìm kiếm cũng gặp không ít khó khăn.

Hiện Nghệ An đã huy động hơn 600 người tham gia cứu hộ, gồm: lực lượng biên phòng, Cảnh sát biển, Dân quân, Nhân viên y tế. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã điều động 3 tàu; cảnh sát biển điều động 1 tàu; ngư dân có hơn 5 tàu tham gia tìm kiếm cứu hộ và 4 tàu chở hàng cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn.Lực lượng chức năng cũng cho biết sẽ mở rộng phạm vi tìm kiếm ra đảo Mê Thanh Hóa và sâu vào vùng biển Hà Tĩnh.

Khánh Hòa: Cứu hộ an toàn tàu đánh bắt xa bờ cùng 6 ngư dân gặp nạn

Chiều 17/7, tàu cứu hộ SAR 27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa tàu cá QNg 946.98-TS cùng 6 ngư dân cập bến cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa an toàn.

Trước đó vào đêm ngày 16/7, tàu QNg 94698-TS do ông Bùi Công Cày, trú huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng cùng với 6 thuyền viên đang trên đường đi hành nghề câu cá ngừ ở vùng biển quần đảo Trường Sa thì bị hỏng máy.

Thời điểm này ở vùng biển tàu bị hỏng máy do ảnh hưởng của cơn bão số 2 có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Nhận được tin báo, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR27-01 đang thường trực ở Nha Trang ra hiện trường để cứu nạn.

Do thời tiết xấu, đến 6 giờ  ngày 17/7 tàu SAR27-01 mới tiếp cận được tàu cá QNg 94698-TS và tiến hành các biện pháp cứu nạn các thuyền viên của tàu bị nạn.

BT